หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุขภาพจิตดีขึ้นได้ ด้วยการวิ่ง ประโยชน์ของการวิ่ง

โพสท์โดย sompeansomped

 

การวิ่ง กับการส่งเสริมสุขภาพจิต

1.ช่วยเปลี่ยนแปลงภายในสมองได้

การวิ่งช่วยให้เรียนรู้ถึงการมุ่งมั่นที่จะเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ทั้งความเหนื่อยล้า และระยะทาง การวิ่งจะช่วยให้ได้มุมมองใหม่ ๆ เกี่ยวกับปัญหาทั้งใหญ่และเล็ก ความอดทนในการวิ่ง ความแข็งแกร่งของร่างกาย ระยะทาง พยายามเพื่อที่จะผ่านสิ่งเหล่านี้มา จะทำให้รู้สึกแข็งแกร่งขึ้น

สิ่งนี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงภายในสมอง จากการศึกษาที่พิมพ์ในวารสาร Frontiers in Human Neuroscience โดยนักวิจัยได้ทำการสแกนสมองของนักวิ่ง หลังจากการแข่งวิ่งระยะไกล พบว่า สมองของนักวิ่งที่ทำงานได้ดี เกี่ยวข้องกับสมองส่วนที่ควบคุมตนเอง และความจำในการทำงาน

ในการศึกษาเชิงเปรียบเทียบ พบว่า ผู้ที่วิ่งเป็นประจำนั้นมีความยืดหยุ่นทางความคิดมากที่สุด ช่วยให้ตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เมื่อต้องเผชิญกับปัญหา การมีความคิดยืดหยุ่น จะช่วยให้ตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว และพร้อมรับมือกับปัญหาได้อย่างดี

 

 

2.ช่วยให้มีความมั่นใจ และเห็นคุณค่าในตนเอง

การวิ่งจะช่วยให้นักวิ่งเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ที่เจอในขณะวิ่ง ในการวิ่งแต่ละครั้ง อาจจะเกิดความรู้สึกท้อแท้ระหว่างทาง ทั้งระยะทาง ความเหนื่อยล้า แต่เมื่อวิ่งจนถึงเส้นชัย จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองได้ว่า ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง สามารถวิ่งจนจบระยะได้ แถมยังช่วยเสริมพลังกายอีกด้วย

นักวิจัย พบว่า การออกกำลังกายอย่าง การวิ่ง หรือการวิ่งเหยาะ ๆ นั้นมีความเกี่ยวข้องกับการเห็นคุณค่าในตนเองมากขึ้น เพราะการออกกำลัง การวิ่งเป็นประจำ จะนำไปสู่การมีรูปลักษณ์ที่ดี หุ่นที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรง ทำให้ผู้ที่วิ่งรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเองมากขึ้น

 

 

3.ช่วยปรับปรุงอารมณ์ได้

การวิ่ง ช่วยบรรเทาความเครียด การวิ่ง หรือการจ๊อกกิ้ง ยังมีผลต่อความคิด และทัศนคติด้วย ในขณะที่วิ่งร่างกายจะหลั่งสารที่มีชื่อว่า “เอนดอร์ฟิน (Endorphin)’ ซึ่งเป็นสารที่จะหลั่งออกมาเมื่อรู้สึกมีความสุข มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการทางอารมณ์ และความวิตกกังวลได้

จากการศึกษาในปี 2556 พบว่า การออกกำลังกายในระดับปานกลางนั้น มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการซึมเศร้า ความตึงเครียด และความเหนื่อยล้าลง หลังจากที่ผู้ป่วยได้เริ่มโปรแกรมการวิ่ง ทำให้เกิดความสับสนน้อยลง บางคนจึงออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับการการใช้ยารักษา เพื่อให้อาการดีขึ้น

จะเห็นได้ว่า การวิ่งมีผลดีกับร่างกายและจิตใจมากขนาดนี้ หากจะเริ่มออกกำลังกายจริง ก็แนะนำให้วิ่งออกกำลังกายกัน แต่ออกกำลังกายอย่างพอดี จะได้ไม่เกิดการบาดเจ็บและพาลเกลียดการออกกำลังกายไปเสียก่อน

 

 

ประโยชน์ของการวิ่ง

1.มีความสุขมากขึ้น ผลวิจัยพบว่า การเดินบนลู่วิ่งเพียง 30 นาที สามารถบรรเทาอารมณ์ทุกข์ทรมานจากโรคซึมเศร้าได้ทันที หากมีโอกาสได้ไปวิ่งมาราธอนในบริเวณอากาศปลอดโปร่ง ทิวทัศน์งามตาสวย ๆ ความสุขย่อมเพิ่มขึ้นทวีคูณ

 

2.ความฟิต ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดี หลังวิ่งแล้วร่างกายยังคงเผาผลาญ (after burn) ต่อไปอีกระยะหนึ่ง โดยเฉพาะผู้ที่วิ่งเป็นประจำ แคลอรี่จำนวนมหาศาลที่จะหายไปจากร่างกายขณะวิ่ง และหลังวิ่ง นอกจากนี้ ยังส่งผลดีต่ออวัยวะอื่น ๆ ทั้งปอด หัวใจ และหลอดเลือด

 

 

3.ช่วยเสริมข้อต่อ และกระดูก แรงกดจากการวิ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของน้ำในข้อต่อ อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อบริเวณขาแข็งแรง ช่วยพยุงข้อต่อ และลดแรงกระแทกของข้อเข่าได้ดีขึ้น การวิ่งที่ถูกวิธี และต่อเนื่อง ช่วยเพิ่มมวลกระดูก และป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้

 

4.ช่วยให้ดูดีแม้อายุมากขึ้น ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ร่างกาย ทำให้สีหน้ามีเลือดฝาด เนื่องจากเส้นเลือดฝอยขยายขนาด และจำนวนขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เผาผลาญแคลอรี่จนหน้าท้องแบนราบ ช่วยเสริมสร้างจิตใจให้แจ่มใส ยิ่งไปกว่านั้น ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง การออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยเพิ่มความจำทางภาษา ความคิดและในการตัดสินปัญหาเพิ่มขึ้น

 

 

5.ลดความเสี่ยงมะเร็ง การออกกำลังกายเป็นประจำมีความสัมพันธ์ กับการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด เพิ่มความแข็งแรง และภูมิต้านทานให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่กำลังได้รับเคมีบำบัด นอกจากนี้ การได้พูดคุยกับคนรอบข้าง ช่วยให้จิตใจแจ่มใสไม่หมกมุ่นอยู่แต่ความเจ็บป่วย

 

6.เพิ่มสมรรถนะหัวใจให้ดีขึ้น ผลการวิจัย พบว่า ควรวิ่งอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์ (150 นาที /สัปดาห์) ในความหนักระดับปานกลาง (วิ่งไปร้องเพลงได้ หรือพูดเป็นประโยคยาวต่อเนื่องได้) การออกกำลังกาย ในปริมาณ และความหนักที่เหมาะสม สามารถทำให้สมรรถนะหัวใจดีขึ้นได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมกองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีนักวิเคราะห์ นักเทรด และนักคณิตศาสตร์ประกัน
ตั้งกระทู้ใหม่