งานวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟมากๆ เป็นผลดีต่อสุขภาพ
งานวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟมากๆ เป็นผลดีต่อสุขภาพ
ตามธรรมเนียมที่ยาวนานซึ่งระบุว่าสิ่งต่างๆ อาจเป็นทั้งผลเสียและผลดีต่อสุขภาพ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ วันนี้เราได้รับรู้ว่ากาแฟดีต่อสุขภาพ คุณควรดื่มวันละ 3 แก้วและได้รับคาเฟอีนประมาณ 200-300 มิลลิกรัม ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด
"การดื่มกาแฟ 3 แก้วต่อวัน หรือคาเฟอีน 200-300 มิลลิกรัมต่อวัน อาจช่วยลดความเสี่ยงในการพัฒนาโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบหัวใจและเมตาบอลิซึมในผู้ที่ไม่มีโรคดังกล่าว" ดร.เฉาฝู เค่อ ผู้เขียนหลักจากวิทยาลัยการแพทย์ซูโจวในประเทศจีน กล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์
แล้ว cardiometabolic multimorbidity (CM) คืออะไร? มันเป็นคำวิทยาศาสตร์ที่หมายถึงการมีโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและเมตาบอลิซึม 2 โรคหรือมากกว่านั้นในเวลาเดียวกัน คิดซะว่ามันเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ในร่างกายของคุณ เมื่อปัญหาสุขภาพหนึ่งกระตุ้นให้อีกปัญหาเกิดขึ้น และต่อเนื่องเป็นอีกโรคหนึ่ง เมื่อประชากรทั่วไปมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ CM กลายเป็นความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข
งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ใน Habitual Coffee, Tea, and Caffeine Consumption, Circulating Metabolites, and the Risk of Cardiometabolic Multimorbidity ใน The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism โดยพบว่ามีความสัมพันธ์แบบผกผันเชิงเส้นของการบริโภคกาแฟ ชา และคาเฟอีนกับความเสี่ยงในการเกิด CM ใหม่ๆ เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่บริโภคหรือบริโภคคาเฟอีนน้อยกว่า 100 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ที่ดื่มกาแฟปริมาณปานกลาง (3 แก้ว/วัน) หรือคาเฟอีน (200-300 มิลลิกรัม/วัน) มีความเสี่ยงต่ำที่สุดในการเกิด CM ใหม่ โดยมีอัตราอันตราย (Hazard Ratios) เท่ากับ 0.519 (95% CI: 0.417-0.647) และ 0.593 (95% CI: 0.499-0.704) ตามลำดับ แบบจำลองสถานะหลายโรคเปิดเผยว่าการบริโภคกาแฟหรือคาเฟอีนในระดับปานกลางมีความสัมพันธ์เชิงลบกับความเสี่ยงในการพัฒนาทุกระยะของ CM รวมถึงการเปลี่ยนแปลงจากสถานะปลอดโรคไปสู่โรคเดียวที่เกี่ยวข้องกับระบบหัวใจและเมตาบอลิซึมและต่อเนื่องไปสู่ CM นอกจากนี้ยังมีการระบุเมตาบอไลต์ทั้งหมด 80 ถึง 97 ชนิด เช่น องค์ประกอบของไขมันภายในไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำมาก (very low-density lipoprotein), ฮิสทิดีน, และไกลโคโปรตีนแอซิทิล ที่มีความเกี่ยวข้องกับการบริโภคกาแฟ ชา หรือคาเฟอีนและการเกิด CM ใหม่
การบริโภคกาแฟหรือคาเฟอีนเป็นประจำ โดยเฉพาะในระดับปานกลาง มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงในการเกิด CM ใหม่ และอาจมีบทบาทสำคัญในทุกระยะของการพัฒนา CM จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันเครื่องหมายทางชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคกาแฟ ชา และคาเฟอีนและการเกิด CM
ใครอยากได้กาแฟสกัดเย็นแบบเข็มข้นพร้อมดื่ม กดสั่งซื้อลิงค์ข้างล่างได้เลยนะคะ
https://s.shopee.co.th/3q4baoK8aI
ที่มา: Rollingstone