อาหารพื้นเมืองประเทศอิรัก
อาหารโบราณของอิรัก
อาหารโบราณของอิรักมีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ โดยได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของภูมิภาคนี้ ตัวอย่างบางอย่างของอาหารโบราณของอิรัก ได้แก่
คุบา (Kuba)
เป็นอาหารที่ทำจากข้าวและเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อแกะหรือเนื้อวัว ผสมกับเครื่องเทศและสมุนไพร แล้วนำไปทอดหรืออบ มีหลายรูปแบบและวิธีการทำ
ดอลมา (Dolma)
- เป็นอาหารที่เอาใบองุ่นหรือผักใบอื่น ๆ มาห่อข้าวและเนื้อสัตว์ แล้วนำไปต้มในซอสเปรี้ยวหวาน อาหารนี้มักจะเสิร์ฟในงานเทศกาลหรือโอกาสพิเศษ
มัชกูฟ (Masgouf)
ปลาย่างที่เป็นที่นิยมในอิรัก โดยมักใช้ปลาคาร์พหรือปลาชนิดอื่น ๆ นำมาย่างไฟแล้วเสิร์ฟกับผักสดและข้าว
ตับซี (Tepsi)
เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ มันฝรั่ง มะเขือเทศ และเครื่องเทศต่าง ๆ ที่นำมาอบรวมกันในเตาอบ
บามิยะ(Bamieh)
เป็นสตูที่ทำจากเนื้อแกะหรือเนื้อวัว และมะเขือเทศ ผสมกับกระเจี๊ยบเขียว มีรสชาติเข้มข้นและมีเครื่องเทศที่หลากหลาย
ซัมบูซา (Sambusa)
อาหารว่างที่มีไส้เนื้อสัตว์หรือผักต่าง ๆ นำมาห่อด้วยแป้งแล้วทอดจนกรอบ
อาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่อร่อยและหลากหลายยังสะท้อนถึงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของอิรักอีกด้วย