กะหล่ำปลี ประโยชน์เยอะ กินแล้วผิวใส หน้าไม่เหี่ยว
กะหล่ำปลี เป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มีแคลอรี่ต่ำเหมาะสมหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อาจช่วยในเรื่องของผิว ริ้วรอยก่อนวันอันควร ปรับปรุงการทำงานของสมอง การย่อยอาหาร
นอกจากนี้ ยังถูกนำมาใช้เป็นยา อย่างเช่น รักษาอาการปวดท้อง กรดในกระเพาะส่วนเกิน แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ รวมถึงใช้รักษาโรคหอบหืดและแพ้ท้อง ป้องกันโรคกระดูกพรุน สำหรับผู้หญิงที่ให้นมบุตรบางครั้งก็อาจใช้ใบกะหล่ำปลี และสารสกัดจากใบกะหล่ำปลีกับเต้านม เพื่อบรรเทาอาการบวม และปวดด้วย
ประโยชน์ของกะหล่ำปลี
1.ขัดขวางการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นไขมัน
ในกะหล่ำปลีมีกรดที่ชื่อว่าทาร์ทาริก (Tartaric acid) มีประโยชน์ที่จะช่วยให้น้ำตาลที่ร่างกายรับเข้าไปแล้วกลายเป็นส่วนเกิน ไม่เปลี่ยนสภาพกลายเป็นไขมันในชั้นผิวหนัง ข้อดี คือ ลดความอ้วน ลดไขมัน และปริมาณคอเลสเตอรอล ไม่ให้สูงจนเป็นอันตรายต่อร่างกาย
2.บำรุงกระดูกและฟัน
อุดมไปด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัส แร่ธาตุเหล่านี้ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน ช่วยสร้างเซลล์กระดูกชุดใหม่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนเมื่ออายุมากขึ้น
3.ช่วยย่อยอาหาร
กะหล่ำปลีมีใยอาหารในปริมาณมาก ช่วยให้ร่างกายสามารถกักเก็บน้ำ คงระดับมวลของกากอาหาร ทำให้สามารถผ่านลำไส้ไปอย่างง่ายดาย ให้ประโยชน์ต่อกระบวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย ช่วยย่อย และล้างสารพิษไปในตัว โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ปริมาณของกากใยที่ได้รับเข้าไปจะทำหน้าที่กระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่ขับถ่ายเอาของเสียออกมาได้อย่างเต็มที่ ทำให้ไม่ต้องเจอกับปัญหาท้องผูก และปัญหาระบบทางเดินอาหาร
4.ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดี ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ต่อต้านการเกิดมะเร็งในอวัยวะอื่น และช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งเดิมไม่ให้กระจายตัว
5.กระตุ้นการสร้างเคราติน
กะหล่ำปลีช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนเคราติน เป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้เส้นผม เล็บ และเนื้อเยื่อมีความแข็งแรง บำรุงรากผม คงความอ่อนเยาว์ ลดการเกิดผมหงอก และทำให้รากผมแข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วงก่อนเวลา
6.ช่วยให้นอนหลับสนิท
ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด ทำให้นอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ เนื่องจากมีสารซัลเฟอร์ที่จะเข้าไปยับยั้งความเครียด ระงับประสาท เหมาะสำหรับคนที่ทำงานหนัก และคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ
7.กระตุ้นการพัฒนาสมองของเด็กทารกในครรภ์
เหมาะสำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ เนื่องจากมีกรดโฟลิก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางด้านสมองทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ทำให้สมองเติบโตอย่างรวดเร็ว เข้าไปกระตุ้นพัฒนาการทางด้านอื่น ๆ ให้ดีขึ้นตามมา
8.ช่วยลดอาการเผ็ดร้อน
ใบสดมีประโยชน์ช่วยลดอาการเผ็ดร้อนได้เป็นอย่างดี
9.ช่วยบำรุงผิวพรรณ และระบบประสาท
มีซัลเฟอร์เป็นส่วนประกอบ แร่ธาตุดังกล่าวจะเข้าไปช่วยเพิ่มความเปล่งปลั่งให้ผิวพรรณ ช่วยบำรุงเล็บ เส้นผม และผิวหนัง ลดความเหี่ยวย่นของผิว ทำให้ใบหน้าเรียบเนียน ลดการเกิดสิว รวมไปถึงความมันบนใบหน้า
มีวิตามินอี ช่วยในการรักษาผิว ดวงตา และเส้นผมให้สุขภาพดี
เป็นแหล่งที่ดีที่สุดของวิตามินซี สารอาหารที่เป็นตัวต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด ผู้ที่บริโภควิตามินซีมากพอ ร่างกายอาจต่อสู้กับอนุมูลอิสระได้ ผลคือ มีเซลล์ที่เสียหาย และสัญญาณของริ้วรอยก่อนวัยอันควรน้อยลง วิตามินซีอาจช่วยเยียวยาการสึกหรอ หรือริ้วรอยเล็ก ๆ บนร่างกายให้ดีขึ้นได้ ช่วยในกระบวนการฟื้นฟู ทำให้แผลหายเร็วขึ้น เป็นตัวช่วยทำให้ระบบประสาททำงานอย่างปกติ พร้อมกับช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease) และโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเสื่อมของระบบประสาท
มีไอโอดีน ซึ่งช่วยสนับสนุนให้ระบบประสาทและสมองแข็งแรง ทั้งยังช่วยให้ต่อมในระบบต่อมไร้ท่อทำงานได้อย่างถูกต้อง ไอโอดีน มีความเกี่ยวข้องกับการรักษาความผิดปกติของระบบประสาท อย่างเช่น โรคอัลไซเมอร์
เป็นแหล่งที่ดีของกำมะถัน การบริโภคกะหล่ำปลีอาจช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อที่แผล ทั้งความถี่และความรุนแรงได้