แกงเขียวหวาน อาหารไทยประเภทแกง ภูมิปัญญาอาหารของคนไทย
แกงเขียวหวาน อาหารไทยประเภทแกง ภูมิปัญญาอาหารของคนไทย
แกงเขียวหวาน เป็นอาหารไทยประเภทแกง ประกอบด้วยเนื้อ ปลา ไก่ หรือหมู และผัก ปรุงรสด้วยกะทิ มะเขือ น้ำตาล น้ำปลา ใบมะกรูด และใบโหระพา นิยมรับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนน้ำพริกแกงมีสีเขียวเพราะใช้พริกขี้หนูสดสีเขียว บางท้องที่ใส่ใบพริกลงไปตำด้วย ในประเทศกัมพูชามีการรับแกงเขียวหวานไป เรียกว่า ซ็อมลอกะติ โดยมีลักษณะเป็นน้ำกะทิใส ๆ
“แกงเขียวหวาน” มีที่มาจาก “น้ำแกงสีเขียว” ส่วน “หวาน” หมายถึง สีเขียวที่ดูสีหวานละมุน ไม่ได้หมายถึงรสชาติหวาน มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ รสเผ็ด เค็ม มัน หวานจากกะทิ หรือสูตรแคลอรี่ต่ำที่ไม่ใส่น้ำกะทิ เครื่องปรุงรสที่สำคัญคือเครื่องแกง ประกอบด้วยเครื่องเทศหลายชนิด เช่น กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ลูกผักชี พริกไทย ข่า เพื่อรสชาติที่จัดจ้านกลมกล่อมของน้ำแกง หรืออาจผสมสูตรเครื่องแกงเป็นสูตรเจโดยไม่ใส่ผักชี กระเทียม หอมแดง ก็ให้รสชาติที่ถูกใจได้เหมือนกัน
สำหรับที่มาของแกงเขียวหวานนั้นก็อาจจะยังไม่ชัดเจนมากนัก แต่น่าจะเกิดในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2452-2469 ในช่วงรัชกาลที่ 6-7 ที่เป็นการวิเคราะห์จากหลักฐานคือตำราแม่ครัวหัวป่าก์ และคู่มือแม่ครัวในปี พ.ศ. 2469 เดิมทีแกงตามแบบฉบับคนไทยนั้นจะเป็นแกงประเภทน้ำใส เช่น แกงเลียง หรือ แกงป่า พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ แรกเริ่มเดิมทีคนไทยไม่ทานแกงที่ใส่กะทิ ทานแต่แกงที่เป็นน้ำใส ต้มใส่ส่วนผสมต่างๆ และพริกหลากชนิดตำละเอียดเพียงเท่านั้น ต่อมาเริ่มมีการใช้กะทิเป็นส่วนผสมในอาหาร และนั่นเองเป็นจุดที่เครื่องแกงได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างสมบูรณ์เกิด “แกงแดง” หรือ “แกงเผ็ด” ขึ้น เพราะมาจากเครื่องแกงกะทิที่ใช้พริกแดง และต่อมาเครื่องแกงนี้เองก็ถูกนำมาดัดแปลงเปลี่ยนพริกสีแดงเป็นพริกสีเขียวแทน และนั่นก็เป็นที่มาของชื่อ แกงเขียวหวาน ไม่ได้มาจากรสชาติหวานอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจแต่มาจากสีของแกง เมื่อนำพริกแกงสีเขียวมาปรุงใส่หัวกะทิแตกมัน ผัก และเนื้อสัตว์ต่างๆ ลงไป ได้เป็นน้ำแกงสีเขียวอ่อนๆ ดูแล้ว หวานละมุนนั่นเอง
ความนิยมของ แกงเขียวหวาน ในปัจจุบัน
แกงเขียวหวาน เป็นอีกเมนูหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมกันมาก ในหมู่ผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็น ข้าวราดแกง หรือรับประทานกับขนมจีน ก็อร่อยไม่น้อย และแกงเขียวหวานในปัจจุบันก็มีหลากหลายแบบ ให้เลือกทาน เช่น แกงเขียวหวานไก่ เนื้อ ลูกชิ้นปลากราย เป็นต้น ซึ่งเนื้อสัตว์ที่จะนำมา ทำแกงเขียวหวาน ก็สามารถทำเปลี่ยนไปได้เรื่อย ๆ ตามความชอบ หรือถนัดของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ ปลา กุ้ง ลูกชิ้นปลากราย หรือเมนูผักเพื่อสุขภาพ ก็ได้เช่นเดียวกัน แกงเขียวหวาน มีความหอมของพริกแกง และความหอมของเครื่องเทศ มีรสหวานมันของกะทิ นอกจากจะนิยมรับประทานกับข้าวสวย หรือเส้นขนมจีนแล้ว ยังได้รับความนิยม ทานกับแป้งโรตีเปล่า หรือ แป้งนาน ในร้านอาหารอินเดียวอีกด้วย
จนถึงวันนี้ แกงเขียวหวาน ได้กลายเป็นอาหารที่ไม่เพียงติดปากคนไทยทุกชนชั้น แต่ยังมีวิวัฒนาการมาอยู่เรื่อยๆ เช่นการทดลองเปลี่ยนสูตรแกงเขียวหวาน รวมถึงใช้วัตถุดิบใหม่ๆ มาทำให้แกงเขียวหวานดูหลากหลายยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้ง ยังพบเห็นได้ตั้งแต่ในครัว ในชุมชน ไปจนถึงในภัตตาคาร
ที่สำคัญคือ แกงเขียวหวานยังกลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่ถูกส่งออกไปยังต่างประเทศ และขึ้นชื่อถึงความอร่อย ถูกปากคนต่างชาติ และได้รับการบอกต่ออยู่เสมอๆ แม้แต่ Jamie Oliver ผู้โด่งดังก็เคยแนะนำและทำผ่านยูทูบมาแล้ว
อ้างอิงจาก: แกงเขียวหวาน ภูมิปัญญาอาหารของคนไทย แกงไทย