การเสียสละอันยิ่งใหญ่ ของตัวละครในแฮร์รี่ พอตเตอร์
เขียนโดย stampchan
สวัสดีครับ ในกระทู้นี้จะขอกล่าวถึง 'การเสียสละอันยิ่งใหญ่' จากหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กันนะครับ
การเสียสละอันยิ่งใหญ่
.
ลิลี่กับเจมส์ คือตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด จากการที่ทั้งสองยอมสละชีวิตตนเองเพื่อช่วยลูกชาย ซึ่งถูกระลึกและกล่าวถึงอยู่เสมอตลอดทั้งเรื่อง แต่ถ้าลองพิจารณาดู ก็มีตัวละครอื่นๆ อยู่ไม่น้อยที่เคยเสียสละบางสิ่ง เพื่อทางเลือกที่ดีกว่า
.
รอนเคยยอมเสียสละตัวเอง เพื่อให้แฮร์รี่สามารถรุกฆาตได้ ในด่านประตูกลหมากรุกพ่อมดของศาสตราจารย์มักกอนนากัล ดัมเบิลดอร์ถึงกับชื่นชมเขาในฐานะ "ผู้เล่นหมากรุกที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ฮอกวอตส์เคยมี"
.
การเสียสละตนเองของสเนป เป็นที่ประจักษ์ชัดแก่ทุกคน(อาจด้วยความสำนึกผิดหรือเจ็บปวดก็ไม่อาจรู้ได้) แม้จะถูกต่อต้านและโดนมองว่าเป็นฆาตกร ผู้สังหารดัมเบิลดอร์(ในตอนแรก) เขาก็ยังต้องอดทนและดำเนินแผนการให้สำเร็จลุล่วง จนทำให้แฮร์รี่พิชิตเจ้าแห่งศาสตร์มืดได้สำเร็จ แม้สุดท้ายเขาต้องสละแม้กระทั่งชีวิตของตนเอง
.
เฮอร์ไมโอนี่ เลือกที่จะให้พ่อแม่ของเธอปลอดภัย โดยการลบความทรงจำของทั้งคู่ ให้ลืมไปว่าเคยมีเธอเป็นลูกสาว ถึงแม้ในตอนจบ(หลังจากที่โวลเดอมอร์ถูพิชิตลง) เธอออกตามหาทั้งสองและแก้ความทรงจำคืนได้ก็ตาม แต่ ณ ขณะที่เธอตัดสินใจทำเช่นนั้น คงไม่ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ยากเย็นเพียงใด เพราะเฮอร์ไมโอนี่เองก็รู้ว่า เธออาจจะไม่ได้พบพ่อและแม่อีกแล้ว
แด่ผู้กล้าทุกคน ที่เสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อประโยชน์อันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ
สรุป บางครั้งก็เสียสละ อาจจะเป็นเรื่องที่เจ็บปวดก็ตาม แต่ต้องขอขอบคุณที่ผู้ยอมเสียสละตัวเอง เพื่อให้ภาระกิจบางอย่างบรรลุผลสำเร็จ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ แล้วพบกันกระทู้หน้าครับ
อ้างอิงจาก: stampchan
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก






