มะเขาควาย
มะเขาควาย มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นว่า
มะเขาวัว
วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้า มะเขาควาย หรือ มะเขาวัว พืชไม้เลื้อย ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแส และ น่าลิ้มลองรสชาติกันคะ ว่ามีถิ่นที่มาจากไหน และ สามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นถิ่นแบบไหน
มะเขาวัว เป็นพืชไม้เถาเลื้อยยาว มักเลื้อยพาดตามต้นไม้ใหญ่ ในทุกส่วนของ มะเขาควาย จะมีน้ำยางสีขาวลักษณะเหมือนน้ำนม
ใบเดี่ยวรูปรี ปลายใบแหลม ใบจะออกเรียงเป็นคู่ตรงข้ามกัน ออกดอกเป็นช่อสีขาวในเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม
ส่วนผลจะออกเป็นฝักคู่ในเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในเดือนสิงหาคม - กันยายน
ชอบขึ้นในป่าดิบที่มีความชื้น สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตรขึ้นไป
ในพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่แฮ พบที่บ้านแม่แจ๊ะ ตำบลบ่อแก้ว อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร
และโครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงบ่อเกลือ พบที่บ้านห้วยโทน ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ความสูงจากระดับน้ำทะเล 800-1,200 เมตร
มะเขาควาย มีรสเปรี้ยวแต่จะมีความกรอบในตัว มียางสีขาวตัวยางถือว่าเป็นสมุนไพรช่วยป้องกันท้องเสีย รักษาโรคไต ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า
มะเขาควายมีวิตามินซีสูง สามารถนำมาทานสดจิ้มพริกเกลือ นำมาดอง หรือ ทำแช่อิ่ม เพื่อเพิ่มความอร่อยได้อีกหลายแบบเช่นกัน
คุณค่าทางโภชนาการของมะเขาควาย
มะเขาควาย จำนวน 100 กรัม จะให้
พลังงาน 38.72 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 8.06 กรัม
โปรตีน 0.90 กรัม มีเส้นใย 4.28 กรัม
แคลเซียม 112.6 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 62.4 มิลลิกรัม
เบต้าแคโรทีน 70.61 ไมโครกรัม
ภูมิปัญญาการใช้ประโยชน์พืชท้องถิ่น มะเขาควาย
LOMA🐬🐬