"3เมนูจากไข่"ทำง่ายต้นทุนไม่ถึง 100 บาท
วันนี้เรามีสูตรเมนูที่ทำจากไข่ในต้นทุนที่ประหยัดในราคาไม่ถึง 100 บาท แถมยังทำง่ายไม่ยุ่งยากมาฝากกันค่ะ มีเมนูอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ
1.ไข่หวาน
เมนูนี้เป็นเมนูไข่สไตล์ญี่ปุ่น เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยากเครื่องปรุงน้อย ถ้าใครได้กินแล้วเป็นต้องติดใจอย่างแน่นอนเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เราก็ทำการตอกไข่ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาล เกลือ และน้ำเปล่าตีส่วนผสมให้เข้ากัน
2. นำกระทะไปตั้งไฟโดยใช้ไปกลาง พอกระทะร้อนใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำมันแล้วทาให้ทั่วกระทะ ตักไข่ที่ผสมไว้ลงไป 2 ทัพพีเล็ก จากนั้นกลิ้งไข่ให้บางเต็มกระทะ พอไข่ด้านข้างเริ่มแข็งให้ตรงกลางสุกนิดหน่อย เราก็ค่อยๆ หรี่ๆไฟให้อ่อนแล้วใช้ตะเกียบแซะไข่เบาๆ ม้วนตะล่อมจนถึงฝั่งตรงข้าม
3. นำทิชชู่ชุบน้ำมันทาบางๆ บนกระทะอีกครั้งหนึ่ง เร่งไฟขึ้นให้เป็นไฟกลาง ทำทุกๆ ขั้นตอนเหมือนเดิมจนกว่าไข่จะหมด
4. พอไข่สุกปิดไฟแล้วนำไข่มาจัดทรงให้สวยงาม โดยใช้ไม้ไผ่สำหรับม้วนซูชิจัดทรง จากนั้นรอไข่เย็นเราจึงค่อยหั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำ
2. ข้าวผัดไข่
"ข้าวผัดไข่" เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ รับประทานได้ทุกเพศทุกวัยและใช้ระยะเวลาในการทำไม่นานเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. อย่างแรกเราเทน้ำมันลงบนกระทะ วนน้ำมันให้ทั่วกระทะแล้วเราค่อยเทน้ำมันออก นำข้าวสวยมาผัดให้ร่วน
2. ตอกไข่ลงไปแล้วผัดให้ไข่เคลือบเม็ดข้าว ผัดจนข้าวเป็นสีเหลืองสวยแล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย โรยต้นหอมซอยเพื่อความสวยงามอันเป็นอันเสร็จค่ะ
3. ไข่เจียววุ้นเส้น
เมนูนี้จะเป็นเมนูที่อัดแน่นด้วยวุ้นเส้น ไข่จะมีความหนานุ่มและฟู รับรองว่าอร่อยถูกปากจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- วุ้นเส้น 1 ห่อ
- หมูสับ 200 กรัม
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. อย่างแรกเราต้องนำวุ้นเส้นมาแช่น้ำให้เส้นนุ่ม แล้วพักไว้
2. ตอกไข่ใส่ชามผสมตามด้วยน้ำปลา แล้วตีให้เข้ากัน
3. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วและหมูสับใส่ลงไปในชามผสม จากนั้นคนให้เข้ากัน
4. นำกระทะมาตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อนเราถึงค่อยๆ เทส่วนผสมในชามลงไป เมื่อไข่เป็นสีน้ำตาลทองให้เราทำการพลิกไข่กลับด้าน แล้วทอดต่อจนสีเท่ากันทั้งหมดจัดใส่จานโดยโรยต้นหอมซอยให้สวยงาม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ