ต้นเบาบับ : ต้นไม้แห่งชีวิตของชาวแอฟริกา คุณประโยชน์มากมาย แก่มวลมนุษย์ในแถบนั้นจริงๆ
เขียนโดย dukedicknarak
ต้นเบาบับมีความเชื่อและตำนานที่น่าสนใจมากมายในวัฒนธรรมต่างๆ เช่น ตำนานที่กล่าวว่าเทพเจ้าดึงต้นเบาบับขึ้นมาจากดินแล้วปักกลับหัว ทำให้มีรูปร่างแปลกตา
ต้นเบาบับมีบทบาทสำคัญในอาหารท้องถิ่นที่มันขึ้นมา ใบมีรสชาติเหมือนผักโขม ผลของมันมีวิตามินซีมากกว่าส้มถึง 6 เท่า และเมล็ดของมันสามารถนำไปแปรรูปเป็นน้ำมันได้
ผลเบาบับเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของชุมชนท้องถิ่น เนื้อผลมีความหวานอมเปรี้ยว และอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 6 เท่า ชาวบ้านมักนำผลเบาบับมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม ผงชงดื่ม หรือแยม นอกจากนี้ เมล็ดเบาบับยังอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และสามารถนำไปคั้นทำน้ำมันเพื่อใช้ประโยชน์ทางด้านเครื่องสำอางและอาหารได้อีกด้วย
ต้นเบาบับเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นต้นไม้ที่มีความหนามากที่สุดในโลก โดยมีลำต้นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ถึง 9 เมตร และต้นที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบมีเส้นรอบวง 54 เมตร ลำต้นส่วนบนเรียบเป็นกิ่งก้านหนา ก่อตัวเป็นเรือนยอดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ถึง 40 เมตร
– ในธรรมชาติ ต้นเบาบับมีอยู่ 9 ชนิด โดย 6 ชนิดพบในมาดากัสการ์ 2 ชนิดอยู่ในทวีปแอฟริกา และ 1 ชนิดในออสเตรเลีย
– ต้นเบาบับสามารถดูดซับและกักเก็บน้ำได้มาก โดยต้นไม้โดยเฉลี่ยสามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 4,500 ลิตร ช้างชื่นชอบคุณสมบัตินี้และกินเปลือกต้นเบาบับในช่วงฤดูแล้ง
– ต้นเบาบับเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนยาวอย่างน่าเหลือเชื่อ โดยบางต้นมีอายุได้ถึง 3,000 ปี
– เนื่องจากลำต้นของต้นเบาบับมีวงแหวนการเจริญเติบโตน้อยมาก จึงจำเป็นต้องใช้การหาอายุด้วยคาร์บอนกัมมันตรังสีเพื่อระบุอายุที่แน่นอนของต้นไม้ชนิดนี้
– ไม้เบาบับเป็นไม้เนื้ออ่อน นุ่ม มีใย ใช้ทำผ้า เชือก แต่ไม่เหมาะกับงานไม้แบบดั้งเดิม เช่น ทำเฟอร์นิเจอร์
– ในป่า ต้นเบาบับจะใช้เวลาประมาณ 15-20 ปีจึงจะออกผลเป็นครั้งแรก
– ศัตรูตัวฉกาจของต้นเบาบับคือเชื้อราสีดำ ซึ่งสามารถทำลายเนื้อไม้ ได้อย่างรวดเร็วมาก
– แม้ว่าแกนจะถูกทำลายไปแล้ว ต้นเบาบับก็ยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้เป็นเวลานาน
ต้นเบาบับ มักถูกใช้เป็นที่เก็บอาหารและน้ำ ที่อยู่อาศัย และแม้กระทั่งเรือนจำในสมัยต่างๆ ในประเทศเคนยาในปัจจุบัน ต้นเบาบับต้นหนึ่งถูกใช้เป็นโรงแรม ในซิมบับเว ต้นหนึ่งถูกใช้เป็นห้องรอที่สถานีขนส่ง และในแอฟริกากลาง มีการสร้างบาร์ไว้ภายในต้นเบาบับเป็นต้น เรียกได้ว่าสุดจะเป็นต้นไม้สารพัดประโยชน์จริงๆ คล้ายกับ ต้นกล้วยที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง
ที่เชียงใหม่เราก็เคยมีต้นเบาบับมาปลูกเด้อครับเด้อ ขอบคุณภาพประกอบจากคุณ Riga Junjao
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
เผยชีวิตจริง "ลูกเศรษฐีญี่ปุ่น" วัย 35 ไม่เคยทำงาน ใช้เงินเดือนละแสน แต่ทำไมไม่มีความสุข?
จังหวัดที่มี จำนวนวัดที่ตั้งอยู่ริมคลองมากที่สุดในไทย
รถยนต์ไฟฟ้าไม่ง่ายอย่างคิด…นี่คือ 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า
"ไม่ใช่สักแต่วิจารณ์" เมื่อเจ้าของบริษัทน้ำมันมานั่งคุมราคาน้ำมัน
ทำไมเวลาเครียด ๆ การได้ออกไปกินอะไรอร่อย ๆ ถึงช่วยเยียวยาใจเราได้?
10 รายจ่ายที่คนไทย ‘ไม่คิดว่าเปลือง’ แต่กินเงินเงียบที่สุดในแต่ละเดือน
ต้นกำเนิดของ "น้ำจิ้มซีฟู้ด"
นี่คือห้องพักที่สูงที่สุดในจีน J Hotel Shanghai Tower
ภาพวิวทิวทัศน์อันแสนสวยงามของ วังโปตาลา เมื่ออาบแสงอรุณ รับวันแรกของปีใหม่ทิเบต
เขาโรไรมา (Mount Roraima) เป็นภูเขาที่มีลักษณะคล้ายกับโต๊ะขนาดใหญ่ คอยกั้นดินแดนอยู่ถึง 3 ประเทศ
นี่คือเรื่องราวการเอาชีวิตรอด กลางท้องทะเลที่น่าเหลือเชื่อที่สุดในประวัติศาสตร์การเดินเรือสมัยใหม่
