อาหารบำรุงสมอง ช่วยบูทพลัง ขจัดอาการสมองล้า ตัวช่วยสำคัญของคนใช้ความคิด
ไข่ไก่
อุดมไปด้วยสารอาหารช่วยบำรุงสมอง อย่าง โอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยเพิ่มพลังให้สมองอึดขึ้น ช่วยในเรื่องของความจำ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ มีโคลีน ซึ่งเป็นสารเดียวกันกับที่อยู่บริเวณเยื่อหุ้มเซลล์ และสมอง ที่ช่วยให้สมอง และระบบประสาทแข็งแรง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การทานไข่ไก่มีส่วนช่วยพัฒนาระบบประสาท สมอง และสายตา ของทารกในครรภ์อีกด้วย
ผักใบเขียว
ผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยสารอาหารช่วยบำรุงสมอง อย่างเช่น ผักปวยเล้ง ผักโขม กะหล่ำปลี คะน้า บร็อคโคลี ใบมะรุม เป็นต้น ผักเหล่านี้มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเค โฟเลต โคลีน ลูทีน กรดโฟลิก ไฟเบอร์ รวมไปถึงเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยบำรุง ชะลออาการสมองเสื่อมก่อนวัย ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เซลล์ประสาท กระตุ้นให้ความจำดีขึ้นได้
มีงานศึกษาในกลุ่มผู้สูงอายุจำนวนหนึ่ง ให้ผลว่า วิตามินเค และโคลีน สัมพันธ์กับ ความจำที่ดีขึ้น กรดโฟลิก ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ และช่วยป้องกัน บรรเทาอาการซึมเศร้า
ขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง และธัญพืช
ขนมปังโฮลวีต เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน กินแล้วไม่อ้วน ช่วยบำรุงสมอง อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยให้สมองทำงานได้ต่อเนื่อง ช่วยเพิ่มสมาธิ ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้อารมณ์ดี และ ฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น
ธัญพืช มีสารอาหารบำรุงสมอง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคพาร์กินสัน และโรคซึมเศร้า ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระ ที่ทำให้เซลล์สมองเสื่อม
ตัวอย่างธัญพืช ได้แก่ วอลนัต (Walnuts) ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยปกป้องหลอดเลือดแดง ส่งผลดีแก่สุขภาพหัวใจและสมอง มีกรด DHA ซึ่งช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของสมองในส่วนความคิด พิสตาชิโอ (Pistachios) มีประโยชน์ในการพัฒนาสมองส่วนการเรียนรู้ ช่วยเพิ่มความสามารถด้านการจำ ถั่วลิสง มีสรรพคุณช่วยเพิ่มคุณภาพการนอน ส่งผลให้สมองได้พักผ่อนเต็มที่ และกลับมาทำงานได้ดีขึ้น เมล็ดเจีย หรือ เชีย (Chia) มีกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 6 มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก
ปลา
ปลาทะเล อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า แมกเคอเรล ซาร์ดีน และปลาทู อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 เอชเอ (DHA) ดีเอชดี (DHD) และอีพีเอ (EPA) ช่วยบำรุง และพัฒนาสมองส่วนความจำ ช่วยลดการเกิดไตรกลีเซอไรด์ ที่เป็นสาเหตุของ โรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดสมองและหัวใจ ควรเลือกวิธีประกอบอาหารด้วย การต้ม เนื่องจากกรดไขมันโอเมก้า 3 จะละลายอยู่ในน้ำซุป หรือน้ำแกง
ผลไม้
ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และโกจิเบอร์รี่ ช่วยในการกระตุ้นเซลล์ประสาทเกี่ยวข้องความทรงจำ ช่วยปกป้องการสูญเสียความทรงจำระยะสั้น ช่วยเพิ่มระดับสติปัญญา และการคิดวิเคราะห์
แอปเปิ้ล ช่วยให้สมองตื่นตัว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำ แก้อาการหลง ๆ ลืม ๆ และช่วยชะลออาการสมองเสื่อมก่อนวัยได้
อะโวคาโด ช่วยบำรุง และลดความเหนื่อยล้าของสมอง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดระดับความดันโลหิต ลดการอักเสบ และส่งผลต่อการทำงานของสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำ ช่วยให้สุขภาพสมองดีขึ้น และป้องกันโรคสมองเสื่อม
ดาร์กช็อกโกแลต
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง มีผลช่วยลดความผิดปกติ และภาวะแทรกซ้อนจากโรคอัลไซเมอร์ได้ ดาร์กช็อกโกแลตสามารถออกฤทธิ์ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า อ่อนล้า และอาการเหน็ดเหนื่อยเรื้อรัง
ขมิ้น
มีสารอาหารสำคัญคือ “เคอร์คูมิน (Curcumin)” มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังสามารถทะลุผ่านตัวกั้นระหว่างเลือดกับสมอง (Blood brain barrier) เข้าสู่เซลล์สมองได้โดยตรง
จากการศึกษาพบว่า เคอร์คูมินช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีความจำดีขึ้น กระตุ้นการทำงานของสารสื่อประสาทเซโรโทนิน (Serotonin) และโดปามีน (Dopamine) ส่งเสริมอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ งานวิจัยหนึ่งยังพบว่า เคอร์คูมินช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ดีเท่า ๆ กับการรับยาต้านซึมเศร้าเป็นเวลา 6 เดือน