ต้มข่าไก่เข้มข้น
วันนี้เอาสูตรต้มข่าไก่น่ากินๆมาฝากค่ะพี่ๆ
สีสวยเข้มข้นน่ารับประทานค่ะ
●ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- นมจืด 40 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เนยเค็มละลาย 50 กรัม
- น้ำส้มซันควิก ยี่ห้อนี่เปรี้ยวดี 40 กรัม
- กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
●ส่วนผสม
สะโพกไก่ 400 กรัม
เห็ดฟาง 200 กรัม
หัวกะทิ 300 มิลลิลิตร
หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง ๆ 5-6 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดง-เขียว 10 กรัม
มะนาว 1 ลูก
เกลือป่น ½ ช้อนชา
++วิธีทําต้มข่าไก่++
●วิธีทำ
วิธีการเลือกไก่ในการนำต้มข่าไก่ แบมแนะนำเป็นอกไก่ หรือสะโพกไก่นะคะเพราะเนื้อค่อนข้างเยอะ แต่ที่ในครั้งนี้ที่แบมใช้เป็นสะโพกไก่เพราะว่าเนื้อสะโพกไก่จะนุ่มกว่าอกไก่นั่นเอง
วิธีการเลือกพริก ถ้าเป็นพริกที่ยังไม่ได้เด็ดขั้ว ให้เลือกพริกที่ผิวยังเต่งตึง และสีสดอยู่ แต่ถ้าพริกถูกเด็ดขั้วไปแล้ว ให้ดูที่ขั้วว่าเป็นสีขาว ๆ นั่นแสดงว่าเป็นพริกที่พึ่งเด็ดมาสด ๆ
1)หั่นไก่เป็นชิ้น
ขั้นตอนแรกของวิธีทําต้มข่าไก่คือ นำสะโพกไก่มาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
นำหม้อขึ้นตั้งไฟแรง เทหัวกะทิลงใส่หม้อ
หั่นสะโพกไก่ให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
เทกะทิใส่หม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด
2 )ต้มข่าให้หอม
วิธีทําต้มข่าไก่ให้หอมคือการนำตะไคร้ ข่าอ่อน และใบมะกรูด และเกลือ ลงต้มในหัวกะทิ รอให้เดือด
นำเนื้อไก่ลงต้มในกะทิให้สุก
นำตะไคร้ ข่าอ่อน และใบมะกรูด และเกลือ ลงต้มในหัวกะทิ
นำเนื้อไก่ลงต้มในกะทิ
3) ต้มไก่ให้สุก แล้วจัดเสิร์ฟ
ปรุงรสตามชอบ ปิดไฟแล้วบีบมะนาวเล็กน้อย
แล้วตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวร้อน ๆค่ะ
อ้างอิง:
https://www.facebook.com/share/p/GwJyZBFT1gSSSa44/?mibextid=oFDknk
https://www.facebook.com/share/rVkG19Fk7kg5HyC8/?mibextid=qi2Omg
ที่นี่มีเมนูน่าทานๆเพียบเลยลองกดไปดูกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/share/p/GwJyZBFT1gSSSa44/?mibextid=oFDknk