อาหารช่วยต้านหวัด
1.ผัก ผลไม้หลากสี
ผักต่าง ๆ อย่างเช่น มันเทศ แครอท พริกหวาน มะเขือเทศ และบีทรูท อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดความเจ็บป่วย ป้องกันการติดเชื้อได้
ผักใบเขียวเข้ม อย่างเช่น ผักโขม บรอกโคลี ถั่วลันเตา กีวี มะละกอ ฝรั่ง และผลไม้รสเปรี้ยว มีวิตามินซีที่เข้มข้น ให้วิตามินซีเพียงพอแก่การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง
ผลไม้ประเภทที่มีวิตามินซีสูง อย่างเช่น ส้ม ฝรั่ง กีวี่ และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ซึ่งควรเลือกรับประทานเป็นผลไม้สด ไม่ควรบริโภคเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน และดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อย 2 ลิตร เพื่อป้องกันการเกิดนิ่ว
2.กระเทียม หรือ หัวหอม
ผักตระกูลนี้ มีสารอะลิซิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญกับร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่สามารถถูกทำลายได้ด้วยความร้อน โดยแนะนำให้รับประทานโดยสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือรับประทานกระเทียมสดบด 2-4 กลีบต่อวัน จะมีส่วนช่วยในการป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดี
3.เนื้อสัตว์
อาหารที่มีกลุ่มโปรตีนสูง ๆ อย่างเช่น หอยนางรม เนื้อไก่ ไข่แดง เนื้อหมู เนื้อวัว กุ้ง ปู หอย โดยเฉพาะหอยนางรม จะพบสังกะสี (Zinc, Zn) มากที่สุด แร่ธาตุสังกะสีช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน และช่วยลดการอักเสบ ลดระยะเวลาการเจ็บป่วยได้
4.ข้าวโอ้ต และ ธัญพืชต่าง ๆ
ธัญพืชต่าง ๆ อย่างเช่น ข้าวโอ๊ต และ ข้าวบาร์เลย์ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ที่เรียกว่า เบต้ากลูแคน นอกจากจะทำให้อิ่มแล้ว ยังมีผลช่วยปรับภูมิคุ้มกัน เพิ่มจำนวน และการทำงานของเซลล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย