หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวหนังสือ “เมตามอร์โฟซิส” นวนิยายเล่มบางแต่แฝงด้วยเรื่องราวสะท้อนสังคม

เนื้อหาโดย Kidmaiook

เมตามอร์โฟซิส (The Metamorphosis) หรือชื่อภาษาไทยคือ “กลาย” เขียนโดย ฟรันทซ์ คัฟคา (Franz Kafka) ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1915 เป็นนิยายที่พูดถึง เกรกอร์ ชายคนหนึ่งที่ทำอาชีพนักขายผ้า ที่ตื่นมาพบว่าตัวเองได้กลายเป็นแมลง แขนขาเริ่มขยับไม่ได้ ทำให้เขาไม่สามารถไปทำงานได้ เกรกอร์ทำงานเป็นนักขายผ้ามาเป็นเวลานาน ต้องเดินทางบ่อย และต้องการที่จะนำเงินมาใช้หนีครอบครัวเพราะอยากได้คำชมเชยจากครอบครัวแม้ว่าเขาจะไม่ชอบอาชีพนั้นก็ตาม แต่เมื่อเขาได้กลายเป็นแมลง รายได้ในครอบครัวก็เริ่มหดหายไป เจ้านายที่ทำงานมาตามให้เขากลับไปทำงาน พอเขาเห็นเกรกอร์ก็ได้แต่วิ่งหนี นอกจากเจ้านาย พ่อของเขาเองก็ไล่และขู่ให้เกรกอร์กลับห้องไปเช่นกัน

เกรกอร์มีน้องสาวอยู่หนึ่งคน ก่อนหน้าเดิมทีเกรกอร์ตั้งใจที่จะส่งน้องสาวเรียนมหาวิทยาลัย แต่พอเกิดเรื่องขึ้น น้องสาวจึงต้องมาดูแลเขาแทน พอนานวันเกรกอร์เริ่มไม่เป็นตัวเอง ไม่มีความเป็นมนุษย์หลงเหลืออยู่เลย เขาปืนป่ายผนังบ้านได้ ทำให้น้องสาวกลัวเขาเป็นอย่างมาก และเธอก็เรียกพี่ชายที่เธอผูกพันว่า “มัน” เพราะเกรกอร์ไม่หลงเหลือความเป็นเกรกอร์อยู่เลย ครอบครัวของเขาเริ่มไม่สนใจ และเริ่มทิ้งให้ “มัน” แห้งเหี่ยวตายอยู่ในห้อง(ที่ตอนหลังได้กลายเป็นห้องเก็บของ)คนเดียว

นิยายเรื่องนี้เราให้คะแนน 8/10 เป็นนิยายเล่มบาง อ่านไม่ยาก แต่ก็สะท้อนให้เห็นมุมมองหลาย ๆ อย่างของสังคมผ่านตัวละครเกรกอร์ตามที่เราตีความ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกแปลกแยกจากมนุษย์กลายเป็นตัวอะไรบางอย่างที่เกรกอร์ต้องเผชิญ เขาต้องฝืนทำงานที่ไม่ได้ชอบซ้ำ ๆ ทุกวันเป็นเวลานานหลายปีอย่างเลี่ยงไม่ได้ มันทำให้ดูเหมือนเขาเป็นเครื่องจักรในโรงงานอุสาหกรรมที่จะต้องทำงานแบบเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ทุกวัน มากกว่าการเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่สามารถทำอะไรได้หลาย ๆ อย่าง เขาถูกลดทอนคุณค่าของตนเองในงานที่เขาทำ ความสัมพันธ์ระหว่างเกรกอร์กับเจ้านายก็เป็นความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างกับแรงงาน ไม่มีความเห็นอกเห็นใจกันแม้แต่น้อย อีกปัญหาหนึ่งที่น่าเห็นใจเกรกอร์คือการที่เขาโดนครอบครัวทิ้ง การกลายเป็นแมลงของเขาตีความได้ว่า เขาไม่เป็นที่ต้องการของคนในครอบครัวอีกต่อไป นอกจากจะน่าเกลียดย่ากลัวแล้ว เขายังเป็นภาระมากกว่าทำประโยชน์ให้กับครอบครัวอีกด้วย ความผูกพันของเขากับน้องสาวค่อย ๆ ขาดหายไป เขาได้กลายเป็นความแปลกแยกของคนในครอบครัว แปลกแยกไปจากความเป็นมนุษย์ และการปล่อยตัวเองให้แห้งเหี่ยวตายไป อาจจะสื่อถึงการยอมรับ และการหลุดพ้นจากสภาวะแปลกแยกที่เขาเผชิญก็เป็นได้

เนื้อหาโดย: Kidmaiook
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kidmaiook's profile


โพสท์โดย: Kidmaiook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้วสื่อมาเลย์ แฉยับ ทหารเขมรทิ้งขีปนาวุธให้ไทยยึดฟรี เพราะใช้ไม่เป็น ขายขี้หน้าทั้งประเทศแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก🎓 สาวเนิร์ดจากรั้วมหา'ลัยดังญี่ปุ่น สู่เส้นทาง AV เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความต้องการ 'สุดโต่ง' 💥ถอดบทเรียนโศกนาฏกรรมบางนา-ตราด "สะพานลอยไทย แข็งแรงแค่ไหน ?"ประธานกรรมการสิทธิฯ เขมร เย้ยกองทัพไทย ต้องพึ่งเครื่องบินรบ ถ้าไม่มี F-16 ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้เขมร ‎ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนผลตรวจทางการแพทย์สวนทางคำอ้าง: Tokyogurl กับบทสรุปความจริงเบื้องหลังพฤติกรรม "เล่นทิพย์โซเชียลไทย "ไม่ทน" งัดหลักฐานซัด "โค้ชเวียดนาม" หาว่ากรรมการเข้าข้างไทยประธานสมาคม ตามไปตำหนินักกีฬา ถึงกับร้องไห้โฮ ในซีเกมส์ครั้งที่ 33
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติเที่ยววัดกู้ นนทบุรี แวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายที่สายมูห้ามพลาดย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เดินวันละ 3,000 ก้าว ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ที่มาของ สต็อกโฮล์ม ซินโดรม Stockholm Syndrome อาการของคนที่เป็นเหยื่อ รู้สึกเห็นอกเห็นใจคนร้าย หลังจากใช้เวลาอยู่ด้วยกันระยะหนึ่ง แม้กระทั่งเหยื่อของความรุนแรงในครอบครัวสมอง สามารถทำนายอนาคตได้ข้อมูลไม่ใช่ความรู้
ตั้งกระทู้ใหม่