ชาเขียวมัทฉะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร
ใครชอบดื่มชาเขียวกันบ้าง แล้วชามัทฉะล่ะชอบใหม ชาเขียวมัทฉะมีรสกลมกล่อมหอมละมุน เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน แล้วเราดื่มเข้าไปอาจจะยังไม่รู้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านใด วันนี้จะมาเล่าให้ฟัง
มัทฉะ คือ ชาเขียวที่บดละเอียด ส่วนใหญ่จะเป็นชาเขียวอินทรี ปราศจากสารเคมี ชามัทฉะเป็นหัวใจสำคัญของการชงชาของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 900 ปี พระสงฆ์ได้ให้เกียรติชามัทฉะว่าเป็นยาสุขภาพ บรรเทาโรคเบาหวานเพราะมีความเข้มข้นของสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ยังช่วยเผาผลาญอาหารได้อีกด้วย มัทฉะอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี มีแร่ธาตุ มีสารต้านอนุมูลอิสระเรียกว่า โพลีพินนอล นอกจากนี้ยังมีคาเทชิน สารยับยั้งการก่อมะเร็ง อีกทั้งยังมีคลอโรฟิลล์ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และยังมีกรดอะมิโน เป็นสารที่ทำให้ชาเขียวมีรสกลมกล่อม ควบคุมการทำงานของสมอง ลดความดันโลหิต
ในกระบวนการปลูกเพื่อให้ได้รสชาติเฉพาะตัว ก่อนเก็บใบชา ผู้ปลูกจะมีการบังชาเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง เป็การลดการสังเคราะห์แสงชะลอการเติบโตของใบชา เพื่อกระตุ้นการผลิตคลอโรฟิลล์ กรดอะมีโนทำให้ได้ชาที่มีสีเขียวเข้ม เมื่อนำมาชงจะได้น้ำชาสีเขียวสดใส
การดื่มชาเขียวมัทฉะจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพด้าน เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ดูแลหัวใจและหลอดเลือด ช่วยเพิ่มพลังงาน ดีท็อกร่างกาย ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ป้องกันการติดเชื้อ และการนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายแบบ ถ้ารับประทานอาหารที่ผสมชามัทฉะจะช่วยยับยั้ง ต่อต้าน โรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก
มีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่แพ้คาเฟอิน บางรายอาจท้องร่วง ภาวะหัวใจหยุดเต้น และการระคายเคืองของลำไส้ หากคุณไม่แน่ใจว่าแพ้หรือไม่ ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับคนที่รับประทานเป็นครั้งแรก หรือก่อนรับประทานเพื่อวัสถุประสงค์ในการรักษาควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนำมารับประทาน โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์และการให้นมบุตร
ชาเขียวมัทฉะมีประโยชน์และหอมอร่อยที่หลายคนชอบดื่มแบบเย็นๆดับกระหายคลายร้อน และ มีขนมมีอีกมากมายที่มี่ส่วนผสมของชามัทฉะให้เลือกซื้อ หาไม่ยากใช่ใหมค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีควรดื่มแบบชงที่ไม่ผสมน้ำตาล หรือ ผสมเพียงเล็กน้อยจะดีที่สุด