แจกสูตรขนมถั่วแปบ แบบหมดเปลือก หอมนุ่มอร่อย
สวัสดีค่ะ
เตรียมพร้อมหรือยัง
บอกเดียร์ว่าปัจจุบันทางนี้ทำกินบ่อยมากข้อดีก็คือว่า
แป้งนุ่มหอมอร่อยละลายในปาก
ขายดีที่สุด
วัตถุดิบมี
แป้งข้าวเหนียวครึ่งกิโลกรัม
ถั่วทองครึ่งโล
มะพร้าว2ลูก
ฟักทอง200กรัม
ใหญ่น้ำ
น้ำตาล
งาขาวหรือดำก็ได้
สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำ
แช่ถั่วเหลืองอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
ต้มฟักทองรอ
ขูดมะพร้าว
คั่วงาให้หอม
อุปกรณ์
กะละมังผสม
เหยือกใส่น้ำ
ถุงมือ
หม้อต้ม
กระชอน
ถาด
วิธีทำ~~~
ใส่แป้งลงไปแบะก็ฟักทองต้ม
ขยำจนฟักทองละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันกับแป้ง แล้วค่อยๆใส่น้ำลงไปเคล้าไปด้วย จนเป็นเนื้อเดียวกันและฉ่ำ แนะนำให้ใส่น้ำเท่าที่ใส่ได้นะคะเอาตามที่ต้องการเลย
สักพักจะแป้งขึ้นมาปั้นเป็นก้อนแล้วกดลงให้เป็นวงกลมพอดีคำเอาตามชอบเลยนะคะทางนี้จะทำให้ความกว้างประมาณ 3 นิ้วมือค่ะ
เมื่อปั้นแป้งเป็นก้อนวงกลมจนเสร็จแล้วให้ใส่น้ำลงในหม้อแล้วตั้งไฟรอจนเดือด
ถ้าน้ำเดือดแล้วใส่ใส่แป้งที่เราปั้นลงไปทีละ 10-15 ชิ้น รอสักพักให้ขนมลอยขึ้นมาถือว่าเป็นอันสุข เอาขนมคืนมาฝากไว้สักพัก
นำมะพร้าวถั่วเหลืองต้มและก็เกลือเล็กน้อยผสมให้เข้ากัน
เอาขนมที่เราต้มพักไว้จนสะเด็ดน้ำแล้วเอามาคลุกไว้กับมะพร้าวและถั่วเหลืองจนเข้ากันและพับครึ่งขนมจึงเรียกว่าขนมถั่วแปบถือเป็นอันเสร็จ
ทำวนแบบนี้ไปเรื่อยๆจนหมดปิดไปพร้อมจัดเสิร์ฟ
นำน้ำตาลและงามาผสมกันโดยกินกับขนมถั่วแปบหรือว่าจะแยกไว้ถ้าหากยังไม่ได้กินตอนนี้
แนะนำให้ใช้มะพร้าวที่อ่อนนุ่มและเกลือ 1 หยิบมืองานใช้งานขาวขั้วจนหอม
ถ้าจะทำขายใส่น้ำตาลที่ผสมงาขาวกรอบใส่ถุงไว้แยกต่างหากถ้าจะจัดซื้อให้ให้จัดน้ำตาลไว้แยกกับขนมถั่วแปบ
ถ้าอยากให้หอมใส่กลิ่นมะลิหรือเทียนอบ
ขนมถั่วแปบที่ออกมาจะเหนียวนุ่มหอมกินคู่กับน้ำตาลและได้รสชาติมะพร้าวด้วยอร่อยขายดี
ขอบคุณนะคะขอให้เป็นทางที่ดีและอร่อยที่สุดไว้เจอกันนะบ๊ายบาย
รูปภาพมาจากพิน