โรคหูดับ ความเสี่ยงจากการกินเนื้อหมูดิบ
โรคหูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สเตร็พโตค็อกคัส ซูอิส (STREPTOCOCCUS SUIS) เชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และ อยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย
สามารถเข้าสู่ร่างกายของคนได้ 2 ทาง
1.การกินเนื้อหมู เครื่องในหมู เลือดหมู ที่ปรุงแบบดิบ หรือ กึ่งสุกกึ่งดิบ
2.การสัมผัสกับเนื้อหมู เครื่องในหมู เลือดหมู ที่ติดเชื้อจากทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกาย เยื่อบุตา
อาการของผู้ป่วยโรคหูดับ ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้ว หากไม่ได้ทำการรักษาจะทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่เยื่อหุ้มสมอง ประสาทหูชั้นในทั้งสองข้างและกระแสเลือด จนมีอาการรุนแรง ทำให้เยื่อหุ้มสมอง หัวใจ ข้อ และ ม่านตาเกิดการอักเสบ เป็นหนองบริเวณปลายประสาทรับเสียง และ ปลายประสาททรงตัว รวมถึงเกิดอาการหูตึงหรือหูดับจนเป็นโรคหูหนวก
อาการบ่งชี้มีดังนี้
- มีไข้สูง
- ปวดเมื่อยตามร่างกาย ตามข้อ
- เวียนศีรษะ
- ปวดศีรษะ
- มีจ้ำเลือดตามผิวหนัง
- มีอาการเศร้าซึมลงจากปกติ
- กล้ามเนื้อคอแข็ง
- มีอาการชัก
เมื่อเชื้อเข้าสู่เยื่อหุ้มสมอง และ กระแสเลือด จะมีอาการ
- เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
- ข้ออักเสบ
- ม่านตาอักเสบ
เนื่องจากเยื่อหุ้มสมองอยู่ใกล้กับประสาทหูชั้นในทั้งสองข้าง เชื้อจึงสามารถลุกลามทำให้เกิดอาการ
- เกิดหนองบริเวณปลายประสาทรับเสียง และ ปลายประสาททรงตัว ทำให้หูตึง หูดับ จนกระทั่งหูหนวก
เวียนศีรษะและเดินเซตามมาได้
การป้องกันโรคหูดับ
- ควรกินเนื้อหมูที่ปรุงสุก หลีกเลี่ยงการกินเนื้อหมูดิบ หรือ กึ่งสุกกึ่งดิบ
- ไม่กินเนื้อหมูป่วย หรือ เนื้อหมูที่ตายจากโรค เลือกกินเนื้อหมูที่มาจากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน