“เราไม่ได้มาเรียนจะเป็นฝรั่ง เราเรียนเพื่อเป็นคนไทยที่มีความรู้เสมอฝรั่ง”
พระราชดำรัสนี้เป็นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ซึ่งได้พระราชทานแก่บรรดานักเรียนไทยที่ศึกษาในต่างประเทศเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๔๐ คำพูดนี้สะท้อนถึงพระราชปณิธานที่มุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศไทยให้ทันสมัยทัดเทียมกับชาติตะวันตก โดยไม่ละทิ้งความเป็นไทย
ในช่วงเวลานั้น ประเทศไทยกำลังเผชิญกับแรงกดดันจากชาติตะวันตกที่มีอิทธิพลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รัชกาลที่ ๕ ทรงเห็นความสำคัญของการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง ทรงส่งเสริมให้คนไทยได้ไปศึกษาหาความรู้ในต่างประเทศเพื่อกลับมาพัฒนาบ้านเมือง อย่างไรก็ตาม ทรงเน้นย้ำว่า การศึกษานั้นควรเพื่อเสริมสร้างความรู้และพัฒนาตนเองให้ทัดเทียมกับฝรั่ง ไม่ใช่เพื่อกลายเป็นฝรั่งหรือสูญเสียความเป็นไทย
พระราชดำรัสนี้ยังคงมีความหมายและเป็นข้อคิดที่สำคัญสำหรับคนไทยในยุคปัจจุบัน ในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การเรียนรู้จากต่างประเทศและการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมสากลเป็นสิ่งจำเป็น แต่เราควรมีสติและไม่ลืมรากเหง้าและวัฒนธรรมของเราเอง การพัฒนาตนเองและประเทศชาติให้ก้าวหน้าในขณะเดียวกันกับการรักษาความเป็นไทยไว้เป็นเรื่องที่สามารถทำควบคู่กันไปได้
พระราชดำรัสนี้เป็นเครื่องเตือนใจว่า การเป็น "คนไทยที่มีความรู้เสมอฝรั่ง" หมายถึงการมีความสามารถและความรู้ที่สามารถนำมาพัฒนาประเทศชาติได้ โดยไม่สูญเสียอัตลักษณ์ของความเป็นไทยที่ทรงคุณค่า
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
ไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้า
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
วอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปี
ชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมาย
หุ้น Facebook ลงเกือบ 30% ในคืนเดียว
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
เลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดีย
ภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน