เปิดหมดเปลือก เทคนิคนึ่งข้าวเหนียว ให้นุ่มนาน ข้ามอาทิตย์ ทำกินได้ ทำขายก็รวยยย.
สวัสดีค่ะ
วันนี้ แม่บ้านจานด่วน ‼️
ขอนำเทคนิคดีๆมาฝากทุกท่านค่ะ คือ..เทคนิค
"นึ่งข้าวเหนียว..ยังไงให้นิ่มข้ามอาทิตย์"
จะว่าไป ข้าว..ก็คืออาหารหลัก ของคนไทยเรา ทั้งประเทศ..ใครๆก็กินข้าว.. โดยเฉพาะ เราผู้ซึ่งเกิดมาเป็น
ลูกอิสานขนานแท้ 100% ผู้ที่ชื่นชอบการกินข้าวเหนียวมากๆๆ จะขึ้นเหนือ - หรือล่องใต้ ของที่ต้องพกติดตัวคือ "ข้าวเหนียว กับปลาแดกบอง" และเราจะบอกว่า
การกินข้าวเหนียว ให้ได้อรรถรสนั้น คือ ข้าวเหนียว ต้องนิ่มๆตลอดเวลา แม้จะนึ่งไว้ข้ามคืนแล้วปล่อยให้เย็นเอง กลับมากินตอนไหน ก็ยังต้องนิ่มๆ และละมุนลิ้น มันจะทำให้เรากินข้าวได้เยอะ และเคยเป็นไหมเวลาเรา กินข้าวแล้วอร่อย .."คนมักจะพูดว่า อร่อยจนหยุดไม่ได้" นี่ก็เหมือนกัน ต่อให้กินจนท้องแน่แล้ว รสอร่อยมันยังติดลิ้นอยู่เลย..อีกนิดหนึ่ง..อีกนิดหนึ่งนะ 😁😊😍
ขอบอกก่อนนะคะว่า เทคนิคนี้ คือเราทำเอง ทั้งทำกิน และทำขาย ทำมานานแล้ว ได้ผลดีมากกกก ก.ไก่ล้านตัวไปเลย
✅:และใช้ได้ดีกับข้าวเหนียวเก็บข้ามปี
❌:ไม่แนะนำ ใช้วิธีนี้ กับข้าวเหนียวใหม่ นะคะ
วันนี้เลยเอา เทคนิคดีๆนี้มาฝากค่ะ
มาค่ะตามเรามาว่าทำแบบไหนบ้าง และเมื่ออ่านจนจบแล้ว ทำตามที่เราบอกทุกขั้นตอนนะคะ อย่าได้พลาดแม้แต่ข้อเดียว "เรารับประกันว่า ข้าวเหนียว ที่นึ่งสุกแล้ว แม้จะปล่อยไว้เย็นๆ ก็ยังนิ่ม ข้ามอาทิตย์ อยู่เลยค่ะ" 😊
วันนี้..เราอยากกินข้าวเหนียว ที่มีสี พอดีมีดอกอัญชัล ที่ตากแห้งไว้ ก็เอาข้าวเหนียวมาใส่ภาชนะอะไรก็ได้ ที่มันสามารถเก็บน้ำได้..ใส่ข้าวเหนียวไป 2 กิโลกรัม เพราะกินกัน 2 คน จะกินได้ประมาณ 3-4 คาบ..แล้วก็ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียว
"ภาษาบ้านเราเรียกว่า หม่าข้าวเหนียว"
อ้อถ้าจะให้ดี การหม่าข้าวเหนียวต้องหม่าข้ามคืนนะคะ..ใช้เวลา แช่ข้าวในน้ำนี่ อย่างต่ำก็ 4-6 ชม.ได้ จะดีมากๆเลยค่ะ..
พอหม่าข้าว ได้เวลาที่เหมาะสมแล้ว ก็มาเก็บเอาดอกอัญชัลออกก่อน
นำข้าวสารเหนียวที่เตรียมไว้ มาใส่หวด ตั้งหม้อนึ่ง ใสน้ำพอประมาณ กะว่าอย่าให้หม้อนึ่งไหม้ ก็พอ ถ้าใครกลัวหม้อไหม้ ให้ใส่น้ำเปล่าๆสะอาดๆ ไปสัก 1000 ml. ไปเลย..(เฉพาะมือใหม่หัดนึ่งข้าวเหนียว)
แล้วเอาหวดที่มีข้าวเหนียว มาใส่ลงในหม้อนึ่ง และหาฝาหม้อ มาปิดข้าวไว้ ตามภาพ เลยค่ะ แล้วเปิดไฟแรง..แต่ถ้าใช้เตาถ่าน ก็นึ่งไฟธรรมดา ตามที่เตาถ่านจะแรงได้.. ขั้นตอนนี้ ข้าวเหนียว ไม่เกิน 2 กิโล ใช้เวลานึ่ง ไม่เกิน 30 นาที
พอเวลาได้เวลา ประมาณ 25-30 นาที ก็มาเปิดฝาหม้อดู ว่าข้าวข้างบน มันสุกหรือยัง ถ้ายังไม่สุก ก็ปิดฝาหม้อแล้วนึ่งต่อไปอีกจนสุก .. เมื่อข้าวสุกแล้ว ก็ทำการ พลิกข้าว คือจะใช้เทคนิคอะไรก็ได้ ให้ข้าวที่อยู่ก้นหวด กลับด้าน ขึ้นมมาอยู่ ข้างบน -ให้ข้าวข้างบน ลงไปข้างล่าง
"ภาษาบ้นเราเรียก..การซิกข้าวเหนียว"
ปล.ขั้นต้อนนี้ต้องทำอย่างระมัดระวังนะคะ ถ้ามือใหม่หัดทำ ต้องให้ผู้ชำนาญการช่วย เพราะมันจะทำให้ข้าวที่สุกแล้ว กลิ้ง หมุน และหลุดออกมาจากหวดนึ่งข้าวได้..😊😁
ในขณะที่..ก่อนจะกลับด้านข้าว ให้ไปต้มน้ำร้อน เดือดๆรอเลย เพราะ เราต้องการน้ำร้อนๆ 1 แก้ว ขนาดนี้ ก็พอ
เมื่อ ซิกข้าวเหนียว จากด้านก้นหวด - ขึ้นมาด้านบนหวด ก็ได้หน้าตาเป็นลูกกลมๆ ตามลักษณะของหวด แบบนี้
ใช้ทับพี หรือไม้พาย หรือ
บ้านเราเรียก " ไม้ค่อนด้าม" มาเกลี่ย ข้าวออกให้กระจายนิดหน่อย แบบในภาพนี้ เลยค่ะ
เกลี่ย ข้าวเสร็จแล้ว ก็ให้เทน้ำร้อนๆ ที่เราเตรียมไว้ 1 แก้ว เทไป พรมๆ หมุนๆแก้ว ให้ทั่วทั้งหน้าข้าว แบบในภาพนี้ นะคะ..🙃
เทน้ำร้อนในแก้ว ลงไป จนกว่าน้ำจะหมดแก้ว เลย โดยพยายาม เทน้ำร้อนให้ทั่วๆเม็ดข้าว
เสร็จแล้ว ก็ปิดฝาหม้อไว้อย่างดี ในขั้นตอนนนี้
❤ ถ้าคุณใช้เตาไฟฟ้า ให้ปิดไฟไปเลย แล้วจับเวลา 3-5 นาที แล้วเปิดไฟแรง กลับมานึ่งใหม่ ต่ออีก 10-15 นาที
❤ ถ้าคุณ ใช้เตาถ่าน เมือเทน้ำร้อนใสข้าวเสร็จ ก็ปิดฝาหม้อไว้อย่างดี แล้วก็ปล่อยให้นึ่งต่อไปอย่างนั้น เวลา 10-15 นาที เท่ากัน
ครบเวลา ก็นำข้าวออก มาเกลี่ย ในภาชนะ ที่ทนความร้อน เพื่อให้ ไอร้อน ออกจากข้าว หรือบ้านเราเรียกว่า.."การส่ายข้าวเหนียว ในกระโปม" ก็คนๆ พอให้ ไอร้อนออก ไม่ถึงกับให้ข้าวเย็นนะคะ
ในขั้นตอนนี้ ให้ข้าวยังคงความอุ่นๆ แล้วก็ กรอข้าวให้เป็นก้อนใหญ่ๆ ตามขนาดของกระติบข้าว หรือจะใช้ทัพพี ตักข้าวเหนียวใส่กระติบข้าวได้เลย
แบบนี้คือ ใช้ทับพี ตักข้าวใส่กระติบข้าวเหนียว ไม่กดข้าวจนแน่นนะคะ เพราะเวลาข้าวเย็นแล้ว ข้าวจะติดกัน มันจะเอาออกมายาก
ส่วนแบบนี้ คือการปั้น หรือกรอข้าว ในกระโปม ก่อนใส่ในกระติบข้าวเหนียว
เรียบร้อยแล้วค่ะ ง่ายๆ ทำแค่นี้ แบบนี้ ก็ได้ข้าวเหนียว ที่นิ่มๆ จะเก็บไว้นานแค่ไหน ก็ยังนิ่ม
"นิ่มข้ามอาทิตย์แน่นอน ล้าน %"
นึ่งข้าวเสร็จแล้ว ก็ขอตัวไปตำแจ่ว ปลาแดกบองก่อนนะคะ ของมันต้องมีคู่กัน..❤❤
ได้ข้าวเหนียวอุ่นๆ นิ่มๆ ก็เอามาตุ้ย กับปลาแดกบองคำโตๆ กันไปเลย.."ฮืออออออ..แซบจนหยุดบ่ได้แล่ว เจ้าค่ะเอ่ยยยยยย ‼️"
ขอตุ้ยบน..ปลาแดบองอีกสักคำ นะ..แซบบบหลายจ้า..แซบแฮงงง 😍😍❤
สุดท้ายนี้ แม่บ้านจานด่วน..หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ใครที่เอาเทคนี้ ไปทำตาม ก็จะได้กินข้าวเหนียวนิ่มๆ อร่อย..จนหยุดไม่ได้
สำหรับพ่อค้า-แม่ค้า ก็เอาเทคนิคนี้ ไปทำเลยค่ะ รับประกัน..ท่านจะมีลูกค้า มาซื้อแต่ข้าวเหนียวนึ่งอย่างเดียว เพิ่มขึ้น อีกเท่าตัว..
ติดตาม เทคนิคดีๆ แบบนี้ได้ใหม่ ในโพสต่อไป
See 👀 you soon 😍😍😍.
แม่บ้านจานด่วน‼️❤