เคล็ดลับอุ่นข้าวค้างคืนในไมโครเวฟให้กลับมาเหมือนกับข้าวหุงสุกใหม่
เคล็ดลับอุ่นข้าวค้างคืนในไมโครเวฟให้กลับมาเหมือนกับข้าวหุงสุกใหม่
หลังจากที่รับประทานอาหารค่ำเสร็จแล้ว บางครอบครัวจะมีข้าวเหลือติดหม้ออยู่แล้วในวันรุ่งขึ้นค่อยนำไปอุ่นให้ร้อนนำมารับประทานอีกรอบหนึ่ง บางคนใช้วิธีอุ่นกับหม้อหุงข้าววิธีนี้เป็นวิธีที่ประหยัดเวลาไม่ยุ่งยากแต่สำหรับบางคนนำข้าวไปหุงกับไมโครเวฟแต่วิธีนี้ทำให้เมล็ดข้าวแห้งอย่างรวดเร็วทำให้เมล็ดข้าวร่วนและแข็งมีรสชาติไม่อร่อยเหมือนกับข้าวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ ๆ
ขั้นตอนการอุ่นข้าวด้วยโคเวฟ
- นำข้าวใส่ลงในชามแก้วหรือภาชนะที่ใช้ได้กับไมโครเวฟ หลังจากนั้นให้วางก้อนน้ำแข็งไว้บนข้าว ใช้แรปพลาสติกปิดชามข้าวให้เรียบร้อย
- ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะรูลงบนแรปพลาสติกเพื่อระบายไอน้ำ
หมายเหตุ ถ้าในกรณีที่ไม่มีแรปพลาสติกสามารถใช้จานแก้วหรือภาชนะที่มีฝาปิดแทนได้
เพียงเท่านี้ไม่กี่ขั้นตอนเราก็ได้ข้าวสวยร้อน ๆ เหมือนกับข้าวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ออกจากหม้อมารับประทาน
ข้อควรระวัง
หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุสแตนเลส อลูมิเนียม สินค้าเคลือบ หรือเซรามิกที่มีขอบโลหะ
ห้ามใช้สิ่งของที่เป็นพลาสติกและพลาสติกห่ออาหารที่ไม่ทนต่อความร้อนในไมโคเวฟ เนื่องด้วยความร้อนจากไมโครเวฟทำให้พลาสติกละลาย