หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทคนิคสเต็กและของเสริมที่สายเนื้อห้ามพลาด!

โพสท์โดย qq1146

สวัสดีครับไหนใครชอบกินสเต็กบ้าง😘

ผมมีเทคนิคการทำสเต็กและของเสริมให้การกินสเต็กของเราไปอีกระดับ!

1.การเลือกเนื้อ อันนี้เอาตามชอบเลยครับมีให้เลือกเยอะแยะ ส่วนที่ผมแนะนำคือ

เนื้อเซอร์ลอยน์ (Sirloin) - เนื้อส่วนสะโพกด้านบน หรือ เนื้อสันนอก เป็นส่วนที่มีความนุ่มอยู่ในระดับต้นๆ มีมันแทรกเล็กน้อย ทำให้เมื่อได้ทานได้ลิ้มรสกลิ่น-รสสัมผัสจากการเคี้ยวของเนื้อที่ละลายอยู่ในปากและความหอมได้เต็มๆ

2.การย่าง 

การย่างมีสองประเภทคือย่างกะทะกับย่างถ่าน แล้วแต่ใครจะย่างแบบไหนก็ได้ย่างแบบถ่านจะหอมกว่า

สำหรับถ่านผมได้ยินเข้าร้านสเต็กคนนึงบอกว่าให้เลือกใช้ถ่านไม้โกงกางกางแล้วเนื้อที่ย่างจะไม่เปรี้ยว ราคาส่องส่องดูแล้วไม่แพงครับทั่วๆไปแต่อาจจะต้องสั่งออนไลน์เอา

 

สำหรับเนื้อที่ไม่หนาเกินไปหรือเนื้อขนาดปกติไม่เกิน 1นิ้ว ย่างไฟแรงด้านละ3นาที แต่สำหรับเนื้อชิ้นโตๆ1นิ้วขึ้นไปถึง2นิ้วจะสุกย่าง แต่มีเทคนิคมาบอกครับ

*การทำสเต็กแบบ Reverse Sear เริ่มจากการอบเนื้อที่อุณหภูมิต่ำ ก่อนจะ sear ที่ความร้อนสูง เพื่อให้ได้ความกรอบเกรียมโดยไม่ทำให้เนื้อด้านในสุกเกินไป วิธีนี้ช่วยควบคุมความสุกได้ดีกว่าและทำให้เนื้อมีความนุ่ม*

อบในที่นี้ไม่ต้องใช้เตาอบนะครับใช้เตาที่ใช้ย่างสเต็กนั้นแหละย้ายไปด้านไฟเบาและหาฝามาปิด อบ6-12นาที ใช้กระทะย่างใช้ไฟเบาที่สุด

เมื่ออบเสร็จแล้วนำมาย่างไฟแรงต่อให้มีความกรอบเกรียม (Crust) เป็นเปลือกที่เกิดจากการย่างเนื้อที่มีความร้อนสูง ทำให้เกิดปฏิกิริยา Maillard ซึ่งส่งกลิ่นหอมและรสชาติที่ดีให้กับสเต็ก 

สำหรับท่านที่ต้องการแบบเพอเฟคหรือใช้เนื้อราคาสูงทำสเต็กผมแนะนำให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิครับ ถ้าเดาแล้วเนื้อเสียน้ำตาซึมแน่

วิธีใช้คือเลือกแบบใช้กับอาหารและจิ้มเข้าไปในเนื้อระหว่างย่างวัดให้ถึงอุณภูมิ ประมาณ 53-67 องศา

ยกลงกะทะหรือตระแกรงพักไว้ก่อน 8นาที ก่อนหั่นทำให้น้ำในเนื้อไม่ไหลทะลักออกมาและทำให้สเต็กของเราชุ่มฉ่ำ และนำมาหั่น

 ระดับความสุกสเต็ก:ตามภาพเลยครับ

สำหรับผมเพอเฟคคือแบบนี้:

3.การหั่น การหั่นสเต็กก็มีเทคนิคครับคือ หั่นตามลายกล้ามเนื้อ จะทำให้เนื้อนุ่ม

แนวกล้ามเนื้อวัวจะเป็นแนวนอนให้หั่น🔽ไปตัดกับแนวกล้ามเนื้อ ห้ามหั่น▶️ขนานกับลายกล้ามเนื้อเด็ดขาดถ้าฝ่าฝืนผลลัพธ์คือเนื้อจะเหนียวขึ้นทวีคูณ❌

มาถึงส่วนเสริมแล้วครับ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราเพลิดเพลินกับสเต็กมากขึ้น

1.เนย-กระเทียม-โรสแมรี่ 

เบสิคสุดๆ ปกติแล้วเราจะเห็นคนทำสเต็กทำส่วนนี้ตอนย่างแต่เราสามารถเคี่ยวเนยกระเทียมโรสแมรี่ทีหลังและมาราดบนสเต็กอีกทีก็ได้ โดยเฉพาะคนย่างบนเตาถ่านหรือตระแกรง

2.Compound butter แปลตรงตัว คือเนยผสม ก็คือการเอาเนยมาผสมกับอะไรก็แล้วแต่เช่น สมุนไพร ผงปรุงรส มามิกซ์กันให้ทำให้กลายเป็นเนยที่สุดยอดมากขึ้น

อันนี้มีหลายสูตรมากลองไปหาสูตรทำดูหรือคิดเอง ผมเคยเห็นคนทำผสมพริกแกง

 

สำหรับกินกับสเต็กเขาจะเอาเนยที่ผสมแล้วมาแรปม้วนไว้และแช่เย็นให้เซ็ทตัวเวลาใช้ก็หั่นและวางบนสเต็กที่กำลังพักเนื้อ มันจะละลายพอดี

3.ซอส หลายคนคงได้ยินว่าใส่ซอสในสเต็กไม่อร่อย รสเนื้อหาย หรือดูหมิ่นเชฟ บลาๆ แต่มันก็มีซอสเฉพาะตัวที่เข้ากับเนื้อเหมือนจิ้มแจ่วนั้นแหละ

ซอสที่ผมแนะนำเป็นซอสสดชื่นที่เข้ากับสเต็กคือซอสชิมิซูริ ส่วนผสม ผักชีไทย1กำ กระเทียม พริกสด มะนาว เกลือ น้ำมันมะกอก อันนี้รีมิกซ์แบบไทยนะจะได้ไม่วุ่นวาย เอาผักชี กระเทียมพริก มาตำละเอียด ใส่เกลือ ขูดผิวมะนาว และบีบน้ำมะนาว และใส่น้ำมันมะกอก แล้วเอาใส่ถ้วยหรือกระปุกแช่เย็นไว้สักพักจะสังเกตว่ามันจะมีน้ำเเพิ่มขึ้น นั่นคือเอามากินได้แล้ว อร่อยสดชื่นมากๆ 🍀

โพสท์โดย: qq1146
อ้างอิงจาก: เนิร์ดเนื้อ,เว็บไซต์ต่างประเทศ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
qq1146's profile


โพสท์โดย: qq1146
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: qq1146
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คารีสา กลับไทยพร้อมลุคใหม่สุดปัง ! สวยเป๊ะดุจนางฟ้า ชาวเน็ตแห่ยกเป็นเรฟศัลยกรรม10 อันดับเลข ยอดฮิต หวยแม่จำเนียร 16/11/67ภาพถ่ายราคา 1 ล้านเหรียญ: สายฟ้าผ่าเป็นเส้นตรงในแนวดิ่งอย่างน่าทึ่ง !!!อย่าเพิ่งเชื่อว่าหนุ่มจีนตัวสูง จนกว่าเขาจะถอดรองเท้า 😁เต้นงานบุญกฐินฝันหญิงแต่งสไบ ยืนในน้ำสวนยางพารา แบ็กโฮขุด อึ้ง!เจอต้นตะเคียนยักษ์5 อาชีพสายช่างมาแรง! Gen Z แห่เรียน สอดรับเทรนด์ New Collar Workforceช็อกวงการฟิตเนส! “แจ็คสัน ทิปเพ็ต” อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง เสียชีวิตในวัยเพียง 30 ปีหัวใจเต้นผิดจังหวะ...หรือเปล่า? เช็กอาการ เสี่ยงโรคหัวใจแบบไหน?ราคาทองร่วงหนัก"บุกจับหลวงตา 'เวิร์คฟอร์มโฮม' สึกซ้ำรอบที่สาม!"พรรคเพื่อไทย" ลงพื้นที่ช่วย “ป๊อบ” หาเสียงนายก อบจ.อุดรธานี ศึกใหญ่วัดพลังฐานเสียงหวังชนะขาด เชื่อ "ทักษิณ" ลงมาช่วยได้กระแสบวก...มากกว่ากระเเสลบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"บุกจับหลวงตา 'เวิร์คฟอร์มโฮม' สึกซ้ำรอบที่สาม!"ไล่หอยทากด้วยเปลือกไข่คั่วโอปอล ลั่นกลองรบ ! สวมชุดประจำชาติไทยสู้ศึกจักรวาล - แรงบันดาลใจจากสมเด็จพระสุริโยทัยฝันหญิงแต่งสไบ ยืนในน้ำสวนยางพารา แบ็กโฮขุด อึ้ง!เจอต้นตะเคียนยักษ์5 อาชีพสายช่างมาแรง! Gen Z แห่เรียน สอดรับเทรนด์ New Collar Workforceเต้นงานบุญกฐิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
รีวิว Reese’s Peanut Butter Cups ช็อกโกแลตสัญชาติอเมริกัน รสชาติที่ลงตัวจนหยุดไม่อยู่!รีวิวโยเกิร์ตดัชชี่ รสลูกชิดกลิ่นนมชมพูและรสมะพร้าวน้ำหอมตารางเมนูอาหาร 7 วันสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมความดันโลหิต โดยยึดหลักอาหาร DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension)ทำอย่างไร? ให้กล้วยเชื่อมมีสีแดงสวย
ตั้งกระทู้ใหม่