องุ่นสีชมพู โคชู สายพันธุ์หายากของญี่ปุ่น
องุ่นสีชมพูที่เห็นนี้ก็คือ องุ่นโคชูสายพันธุ์หายากของญี่ปุ่น ซึ่งโด่งดังไปทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยสีสันที่เป็นเอกลักษณ์และรสชาติที่หอมหวาน จึงไม่แปลกใจเลยที่องุ่นสายพันธุ์นี้จะเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบผลไม้
จริงๆ แล้วองุ่นสายพันธุ์โคชูนี้มีอายุกว่า 1,000 ปีเลยทีเดียว เชื่อกันว่าเป็นผลผลิตจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่าง Vitis vinifera และ Vitis Davidii ซึ่งเป็นเถาองุ่นป่าของเอเชีย การผสมข้ามพันธุ์นี้ทำให้เกิดองุ่นที่มีลักษณะเด่นคือสีชมพูอ่อนที่สวยงามและมีรสชาติที่หวานหอมเป็นเอกลักษณ์
องุ่นโคชูมีความพิเศษทั้งในเรื่องของสีสันและรสชาติ สีชมพูอ่อนที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้องุ่นชนิดนี้ดูน่ารับประทาน นอกจากนั้นยังมีเนื้อแน่นและรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อยที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นเมื่อรับประทาน องุ่นสายพันธุ์นี้ยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี แอนตี้ออกซิแดนท์ และเส้นใยอาหาร
ด้วยความพิเศษขององุ่นสีชมพูนี้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเพื่อชมองุ่นแปลกๆ เหล่านี้กันอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวองุ่น นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของสวนองุ่นและได้ลองชิมองุ่นสดๆ จากต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดเทศกาลองุ่นโคชูเพื่อเฉลิมฉลองและแสดงความงดงามขององุ่นสายพันธุ์นี้อีกด้วย
องุ่นโคชูถือเป็นสายพันธุ์ที่หายากและมีความสำคัญทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น การอนุรักษ์และการเพาะปลูกองุ่นสายพันธุ์นี้จึงได้รับความสำคัญมาก การปลูกองุ่นโคชูต้องการการดูแลอย่างละเอียดอ่อนและใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกดินที่เหมาะสม การดูแลรักษาต้นองุ่น ไปจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต