แบบไหนอร่อย ผักโขมเขียวVSผักโขมแดง
สวัสดีทุกๆคน วันนี้เรามีผักพื้นบ้านมาแนะนำอีกแล้ว นั่นก็คือผักโขมแดง เราปลูกไว้หลายปีแล้ว ตอนที่เอามาปลูกครั้งแรกสีมันจะแดงมากกว่านี้ แดงเกือบทั้งใบและต้นเลย จากนั้นเมล็ดมันร่วง แล้วก็งอกขึ้นมาใหม่ ใบของมันจะไม่แดงเหมือนตอนปลูกครั้งแรก เราไม่ได้ซื้อเมล็ดมาปลูกอีก อาศัยเมล็ดที่ร่วงจากต้นแล้วงอกขึ้นมาเรื่อยๆ โดยปลูกแค่ครั้งเดียว
ประโยชน์ของผักโขมแดงก็มีอยู่มากมายเช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจ หลอดเลือด บำรุงสายตา ป้องกันโรคมะเร็ง จัดว่ามีคุณค่าทางอาหารสูง และวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบดูกันว่าผักโขมแดงกับผักโขมบ้านทั่วๆไปแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนอร่อยกว่ากัน
ผักโขมแดงใบจะมีสีแดงอยู่ตรงกลาง หรือมีสีแดงทั้งใบ ส่วนใต้ใบก็มีสีแดง ลำต้นและก้านก็มีสีแดง เวลาเอามาทำอาหาร เช่นนำมาลวก น้ำที่ลวกก็จะออกเป็นสีแดง สำหรับเราคิดว่ารสชาติมันจืดๆ แต่ถ้าผัดกับน้ำมันหอยจะอร่อยมากๆ
ส่วนผักโขมบ้านทั่วๆไป ใบมีสีเขียว ก้านและลำต้นสีเขียว และมีสีน้ำตาลปนนิดๆ เอามาลวกจิ้มกับน้ำพริกอร่อย รสชาติออกหวานนิดๆและกรอบ เราเคยทดลองเอาไปผัดน้ำมันหอย ไม่อร่อย เหมาะสำหรับลวกจิ้มกับน้ำพริกมากกว่า
สรุปโดยส่วนตัวชอบผักโขมเขียวมากกว่า รสชาติดี ส่วนผักโขมแดงเวลากินมันรู้สึกสากๆ แต่สีสวยมากๆ ผักโขมทั้ง 2 ชนิดล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ ปลูกง่าย ลองหาเมล็ดมาปลูก จะได้มีผักไว้กินไม่ต้องซื้อให้เปลืองและมีประโยชน์ด้วย