กินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน
ตามทฤษฎีของแพทย์แผนไทย คนเราเกิดมาจะมีธาตุเจ้าเรือน ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามเดือนเกิด เมื่อเรากินอาหารที่รสถูกกับธาตุเจ้าเรือน ก็จะทำให้ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากแต่ละธาตุเจ้าเรือนนั้นจะมีจุดอ่อนของสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน
ธาตุดิน ผู้ที่เกิดเดือน ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม
ควรรับประทานอาหาร รสฝาด หวาน มัน เค็ม
ผักและผลไม้ มังคุด ฝรั่ง เงาะ ถั่วต่าง ๆ ยอดมะยม สมอไทย กระถินไทย บวมเหลี่ยม ผักกระโดน
ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักหวาน
เมนู ผักกูดผัดน้ำมันงา แกงป่า สะตอผัดกุ้ง สมอไทยผัดน้ำมันหอย
ธาตุลม ผู้ที่เกิดเดือน เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน
ควรรับประทานอาหาร รสเผ็ดร้อน
ผักและผลไม้ ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกไทย กานพลู พริกขี้หนูสด สะระแหน่ กะเพรา โหระพา
ดอกกระเจียว ยี่หร่า ขมิ้นชัน
เมนู ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง แกงปลาดุกใส่กระทือ กะเพราไก่ ไก่ผัดขิง มันต้มขิง บัวลอยน้ำขิง
น้ำตะไคร้ น้ำขิง
ธาตุน้ำ ผู้ที่เกิดเดือน กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน
ควรรับประทานอาหาร รสเปรี้ยว ขม
ผักและผลไม้ ส้ม มะนาว มะเขือเทศ มะกอก ขี้เหล็ก แคบ้าน มะระจีน มะแว้ง ใบยอ มะกรูด
ยอดมะขาม ชะมวง ผักติ้ว
เมนู แกงขี้เหล็กปลาย่าง แกงส้มดอกแค แกงอ่อม ห่อหมกใบยอ แกงจืดมะระ มะระขี้นก
น้ำใบบัวบก
ธาตุไฟ ผู้ที่เกิดเดือน มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม
ควรรับประทานอาหาร รสขม เย็น จืด
ผักและผลไม้ ผักบุ้ง ตำลึง ผักกระเฉด มะระ มะรุม กระเจี๊ยบมอญ สะเดา ยอดฟักทอง หม่อน แตงโม พุทธา มันแกว บัวบก สายบัว ผักกาดนา ผักกาดนกเขา ผักปลัง ยอดมันเทศ หยวกกล้วย
เมนู ผัดผักบุ้ง แกงจืดตำลึง มะระผัดไข่ แกงส้มมะรุม แตงกวาผัดไข่ บวบผัดไข่ ไอศกรีม น้ำแตงโม น้ำเก๊กฮวย