ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
"ตำสายบัว"...แซ่บๆนัวๆจ้า
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เรามีเมนูจี้ดจ๊าด แซ่บๆ นัวๆ จาก "สายบัว" มาฝากกกกก....
แค่พูดน้ำลายก็สอแล้ว.......งั้นไปดูขั้นตอนการทำ "ตำสายบัว แซ่บๆนัวๆ" กันเลยจ้า...........
1.เตรียมสายบัว โดยการนำสายบัวล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็นำมาปอกเปลือกบางๆ และดึงใยบัวออกให้หมด เพื่อให้ง่าย และไม่เสียเวลาในการรับประทาน แล้วนำสายบัวที่ปอกเสร็จแล้วมาตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
2.เตรียมเส้นมะละกอ ปริมาณมากน้อยตามชอบ โดยอาจจะสับเป็นเส้นบางๆ หรือจะใช้มีดขูดให้เป็นเส้นกลมๆยาวๆ ก็สวยงามไปอีก (เพิ่มอรรถรสในการรับประทาน)
3.เตรียมครก สาก ของท่านให้พร้อม...จากนั้นใส่พริกแห้งหรือพริกสด และกระเทียมพอประมาณ ลงในครกแล้วตำให้ละเอียด **ชอบเผ็ดน้อยใส่พริกน้อย ชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกเยอะๆไปเลยจ้า...
4.ปรุุงรสด้วยน้ำปลาร้านัวๆ น้ำมะนาว ผงชูรส และน้ำตาลนิดหน่อย คนๆให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาติตามชอบใจ **วันนี้เราชอบรสชาติเปรี้ยวนำนิดๆ นัวน้ำปลาร้าหน่อยๆ แต่เผ็ด 100 เปอร์เซ็นต์ไปเลยจ้า...
5.นำสายบัว และเส้นมะละกอ ที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในครกที่เราปรุงน้ำไว้ แล้วตำๆๆๆ หรือจะคนๆๆๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน กลิ่นหอมน้ำมะนาวลอยเตะจมูกแล้ว...หื้มมมมมน้ำลายไหล....ชิมมม รสชาติอีกครั้ง ถ้าถูกใจก็เตรียมตักใส่จาน ถ้ายังไม่ถูกใจก็ปรุงเพิ่มอีกได้จ้า
**ในขั้นตอนนี้สำหรับใครที่ชอบกุ้งสด หมูยอ หรือเล็บมือนางที่ลวกสุก ก็สามารถนำมาใส่เพิ่มได้อีกจ้า...
6.ตัก "ตำสายบัว" แซ่บๆนัวๆ ฝีมือเรา ใส่จาน
7.นำดอกอัญชันที่ปลูกไว้ข้างรั้ว พร้อมแคปหมู มาเป็นผักเคียง ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีก
"ตำสายบัว" แซ่บๆ นัวๆ พร้อมเสริฟแล้ว... รับประกันความอร่อยเพราะเราทำเองจ้า...