ปลาหมอสีคางดำ ควรไปอยู่อีสาน
คนอีสาน บ่เคยย่าน สิคางดำ หรือ คางขาว คันมาทางบ้านฉัน รับรองได้เลยว่า …. สิบ่ให้ผิดหวัง
ต้องการเมนูใด๋ ป่น ปี้ง ต้มส้ม ทอดกรอบ ปลาแดก
ปาทังก้า มีปีกบิน กะจับกินมาแล้ว จากเพจ กาฬสินธุ์ kalasin
ปลาหมอสีคางดำควรไปอยู่อีสาน
จากปรากฎการปลาหมอสีคางดำระบาด ตามบ่อเพราะเลี้ยงปลาต่างๆ หรือแม้แต่ตามฟาร์มกุ้ง ส่งผลให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนักเพราะเป็นปลาที่แพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและปรับสภาพตามภูมิประเทศได้เก่ง แต่ปลาหมอสีคางดำนั้นกลับมีเนื้อแน่น เหมาะแก่ประกอบอาหาร ทั้งปิ้ง ย่าง ทอดกรอบ ต้มยำ หรือแม้แต่นึ่งกินกับน้ำพริกมีผักลวกเป็นเครื่องเคียงสักหน่อยก็อร่อยไม่น้อยเลยทีเดียว
กำจัดปลาหมอสีคางดำด้วยผลิตภัณฑ์
ยกให้เป็นปลาประจำท้องถิ่นโดยเฉพาะภาคอีสานที่วิถีชีวิตของเกษตรกรส่วนใหญ่ยังคงอาศัยธรรมชาติเป็นหลัก เช่นการลงข่ายจับปลาการหว่านแหในหน้าแล้ง ซึ้งเป็นโอกาสเหมาะที่จะเอาปลาพันธุ์นี้ไปปล่อย แล้วยกระดัอุตสาหกรรมปลาร้าให้อยู่ในระดับส่งออก พร้อมทั้งสนับสนุนผลิตภัณฑ์แปลรูปจากปลาหมอสีคางดำเช่น แจ่วบองที่ขึ้นชื่อของชาวอีสาน ปลาส้มที่ขึ้นชื่อของชาวอุดรธานี ปลาแดดเดียวของชาวกาฬสินธุ์ แหนมปลาของชาวหนองบัวลำภูเป็นต้น
กำจัดด้วยวิธีทางประเพณี
ภาคอีสานเมื่อถึงฤดูร้อนน้ำตามบ่อจะลดลง ซึ่งชาวบ้านจะมีกิจกรรมลงปลา คือเปิดให้ประชาชนมาจับปลาได้ด้วยเครื่องมือที่ตนมีเช่นทอดแห ยกยอ แต่มีข้อแม้คือทุกคนที่ลงจับปลานั้นต้องเสียค่าบัตรที่จำหน่ายโดยคณะกรรมการหมู่บ้านซึ่งเป็นกิจกรรมที่หารายได้เข้าชุมชนไม่จำกัดจำนวนที่หาได้ สร้างรายได้ และเกิดความสามัคคีอีกด้วย