ความทรงจำในวัยเด็ก
เราเป็นมือใหม่หัดเขียนคะ อยากจะเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับตัวเราเองสมัยเมื่อยังเด็กให้เพื่อนๆนักอ่านทุกท่านฟังคะ
สมัยเด็กๆเราอยู่บ้านที่ จ.สกลนคร คุณพ่อมีอาชีพเป็นพิธีกร(วงหมอลำ) ท่านจึงต้องเดินทางบ่อยๆ เราต้องอยู่กับแม่สองคนที่บ้าน คุณพ่อมีพี่น้องหลายคน เราจึงมีเพื่อนๆที่เป็นลูกพี่ลูกน้องหลายคน เป็นเรื่องที่ดีมากคะ เพราะเราจะได้มีเพื่อนเล่นและสนุกด้วยกันในทุกๆวัน
เราและเพื่อนๆจะชอบชวนกันไปเล่นน้ำที่สระน้ำ(สระน้ำของคุณย่า) ตอนนี้คือสนุกมาก เป็นเวลาที่มีความสุขที่ได้เล่นกับเพื่อนๆ บางวันไปปั่นจักรยานเล่นบ้าง ปีนต้นไม้บ้าง สร้างบ้านด้วยฟางเพื่อเล่นขายของบ้าง มันสนุกมากๆในตอนนั้น เวลาที่มีความสุขมักผ่านไปเร็วเสมอ
เมื่อวันที่พ่อกับแม่เลิกกันและเราต้องไปอยู่กับแม่ที่ จ.นครพนม ตอนนั้นเรารู้สึกว่าคงไม่ได้มาเล่นสนุกกับเพื่อนเหมือนเดิมแล้ว ก็รู้สึกเสียใจและคิดถึงเพื่อนๆ
เรากับแม่มาอยู่ที่บ้านยายที่นครพนม ตอนนั้นเราอายุประมาณ 7 ขวบ ย้ายโรงเรียนมาก็ปรับตัวไม่ค่อยได้ เพื่อนๆที่โรงเรียนชอบล้อว่าไม่มีพ่อ ทำให้เราไม่อยากไปโรงเรียนเลย แต่ก็คิดเสมอว่าเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องไปเรียน
คุณแม่ของเราก็ต้องไปหางานทำที่กรุงเทพฯเพื่อจะได้มีเงินมาจุนเจือครอบครัว เราก็ต้องอยู่กับยายและน้องๆ (ลูกของน้า) เราในฐานะที่เป็นพี่สาวคนโตก็ต้องช่วยยายดูแลน้องๆ เรารู้สึกว่าความทรงจำช่วงที่เรียนชั้นประถม 2 - 4 หายไปเหมือนจำไม่ค่อยได้ ไม่รู้เกิดจากอะไร พอคุณแม่กลับจากทำงานที่กรุงเทพฯ ก็ทำเรื่องไปทำงานต่างประเทศ(บรูไน) เราได้เจอและอยู่กับแม่แค่แปปเดียวยังไม่หายคิดถึงเลย แม่ก็ต้องไปอีกแล้ว (เสียใจและคิดถึงแม่มากๆๆคะ)
แต่ก็พยายามทำความเข้าใจว่าแม่ต้องหาเงินมาดูแลครอบครัว พอเราเข้ามัธยมต้นคุณแม่กลับมาจากทำงานต่างประเทศพร้อมผู้ชายคนหนึ่ง แม่บอกเราว่าเค้าคือคนที่จะมาช่วยแม่ดูแลเราและน้องๆ ความรู้สึกเราเหมือนฟ้าถล่มเลยคะ รับไม่ได้รู้สึกแบบนั้นจริงๆ ผู้ชายคนนั้นก็อยู่กับแม่เราช่วยกันทำงาน ส่วนเราก็อยู่ส่วนเราไม่ยุ่งหรือคุยกับเค้าถ้าไม่จำเป็น
จนวันนึงแม่บอกว่าแฟนของแม่จะไปทำงานที่ต่างประเทศเพราะได้เงินดีกว่าทำงานรับจ้างแถวบ้าน ตอนนั้นเราเรียนอยู่มัธยมปลาย พอไปได้ไม่นานแฟนแม่ก็โทรมาบอกว่าเค้ามีแฟนคนใหม่แล้วจะไม่กลับมาอยู่กับแม่เราแล้ว ตอนนั้นเราแอบดีใจนะ555 ส่วนแม่เราก็คงเสียใจ
ชีวิตของเราในช่วงมัธยมปลายเป็นช่วงที่สนุกและมีความสุขมาก มีเพื่อนที่ดี เพื่อนที่คุยได้ทุกเรื่อง เพื่อนที่ช่วยเหลือกัน ชวนกันเล่นสนุก ไปเที่ยว คือเราชอบชีวิตช่วงนั้นมากๆๆเลยหล่ะ เราเคยแอบรักรุ่นพี่ ม.6 รู้สึกว่าเค้าคือแสงสว่างของเรา ไปโรงเรียนคือมีความสุขมาก อยากเจอเค้าในทุกๆวัน 555 แค่เห็นหน้าก็ยังดี จนพี่เค้าเรียนจบก็ยังไม่มีโอกาสสารภาพรัก (เสียดายที่ไม่มีความกล้าพอ)
เป็นไงบ้างคะชีวิตเราในช่วงเด็กค่อนข้างมีหลากหลายเหตุการณ์ที่ผันแปร ทั้งเรื่องครอบครัวและตัวเราเอง แต่เราก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นเด็กมีปมด้อยเลยนะคะ กลับคิดเสมอว่าเราต้องเป็นคนที่เข้มแข็งเป็นหลักให้คุณแม่เราคะ
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
AI หลังแอปธนาคารไร้สาขา ทำไม Virtual Bank ถึงไม่ได้เป็นแค่แอปโอนเงิน
วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
ถ้ากรุงเทพฯ อยู่ยากขึ้นจริง จังหวัดไหนน่าจะเป็นเมืองอนาคตของไทย
ย้อนรอย Toy Story จากปี 1995 ถึงปัจจุบัน เมื่อของเล่นที่เคยเป็นเพื่อนวัยเด็ก เติบโตมาพร้อมคนดูทั้งโลก
ทำไมยิ่งพยายามควบคุมทุกอย่าง ใจยิ่งเหนื่อยกว่าเดิม
รัฐจ่อปรับเกณฑ์จัดซื้อจัดจ้าง ลดปัญหา “ราคาถูกสุด” แต่จบด้วยงานค้าง
ศิลปิน อีสาน ที่มีรายได้มากที่สุดในปี 2026
เขตที่มีปัญหารถติดรุนแรงมากที่สุด อันดับหนึ่งของกรุงเทพมหานคร
หอยทากอาจมีฟันเป็นหมื่นซี่ อยู่บน “ลิ้นขูดอาหาร” ที่เล็กจนมองไม่เห็น
10 ประโยชน์ของการทำ IF ที่ทำให้หลายคนลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องอดอาหารทั้งวัน
รัฐจ่อปรับเกณฑ์จัดซื้อจัดจ้าง ลดปัญหา “ราคาถูกสุด” แต่จบด้วยงานค้าง
ทำไมยิ่งพยายามควบคุมทุกอย่าง ใจยิ่งเหนื่อยกว่าเดิม
ศิลปิน อีสาน ที่มีรายได้มากที่สุดในปี 2026
AI หลังแอปธนาคารไร้สาขา ทำไม Virtual Bank ถึงไม่ได้เป็นแค่แอปโอนเงิน
"ดอกหทัยหยาดทิพย์" ความงดงามของดอกไม้ที่แทน "ความรักที่อ่อนไหว"



