หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนที่หลงตัวเอง คือคนที่เป็นพิษเป็นภัยต่อสังคม?


เขียนโดย ลูกสาวอบต

เคยมั้ยเจอคนจำพวกแบบนี้ จนมีคำว่า "เป็นพิษเป็นภัย" (Toxic)  ในสังคมนั้นๆในบริบทของคนที่หลงตัวเอง (Narcissist) ต่อสังคมนั้น มักไม่ได้มาในรูปแบบของการใช้ความรุนแรงเสมอไป แต่มาในรูปแบบของการ กัดกร่อนความสัมพันธ์และโครงสร้างทางสังคม

การหลงตัวเอง (Narcissism) ในทางจิตวิทยาไม่ใช่เพียงแค่ความมั่นใจที่สูงเกินไป แต่เป็นสภาวะที่อาจส่งผลกระทบต่อทั้งตัวผู้ที่เป็นเองและคนรอบข้างอย่างลึกซึ้ง โดยสามารถแบ่งโทษหรือผลเสียออกเป็นด้านต่างๆ 

1. มีโทษต่อความสัมพันธ์ 
นี่คือด้านที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด เพราะความหลงตัวเองมักมาพร้อมกับการขาดความเห็นอกเห็นใจ เกิดความสัมพันธ์ที่เปราะบาง พวกนี้มักมองคนอื่นเป็นเพียง "เครื่องมือ" หรือแหล่งเสริมสร้างอีโก้  ทำให้ไม่สามารถสร้างสายสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งและจริงใจได้ สร้างความขัดแย้งสะสม

เพราะการไม่ยอมรับความผิดและมักโทษผู้อื่น  ทำให้เกิดความตึงเครียดกับคนใกล้ชิด เพื่อนร่วมงาน หรือคนในครอบครัว ในที่สุดจะก้าวเข้าสู่ความโดดเดี่ยว เมื่อเวลาผ่านไป คนรอบข้างจะเริ่มตีตัวออกห่างเพราะรู้สึกเหนื่อยล้าจากการถูกลดทอนคุณค่า หรือการต้องคอยเอาใจอยู่ฝ่ายเดียว

2. โทษต่อสุขภาพจิตของตนเอง 
ภายใต้เปลือกที่ดูมั่นใจ มักมีความเปราะบางซ่อนอยู่ เกิดความเปราะบางต่อคำวิจารณ์ ผู้ที่หลงตัวเองจะทนไม่ได้หากถูกตำหนิ หรือไม่ได้รับความสนใจ ทำให้เกิดภาวะ "Narcissistic Injury" ซึ่งนำไปสู่ความโกรธแค้นที่รุนแรงหรืออาการซึมเศร้าได้ง่าย หลงความสุขที่ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก

ในเมื่อความภูมิใจในตนเองไม่ได้มาจากภายใน แต่มาจากคำชมหรือสถานะ สภาวะจิตใจจึงมักจะแกว่งไปมาและไม่มั่นคงทำให้ตัวเองอยู่ในภาวะว่างเปล่า หากวันหนึ่งไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวัง จะเกิดความรู้สึกล้มเหลวอย่างรุนแรงและรับมือกับความจริงได้ยาก

3. โทษต่อการทำงานและวิชาชีพทั้งปวง
เกิดการปิดกั้นการเรียนรู้ พวกหลงผิดว่าตนเองเก่งที่สุดหรือรู้ดีที่สุด ทำให้ไม่เปิดรับความคิดเห็นใหม่ๆ และพลาดโอกาสในการพัฒนาทักษะ เกิดปัญหาในการทำงานเป็นทีม มักจะชอบเคลมผลงานเป็นของตนเอง หรือกดขี่ผู้ใต้บังคับบัญชา ทำให้บรรยากาศในที่ทำงานเป็นพิษ (Toxic Workplace) และยากที่จะได้รับความร่วมมืออย่างจริงใจ

4. โทษในเชิงสังคมและจริยธรรม
พวกนี้จะชอบเอาเปรียบผู้อื่น มองว่าตนเองมีสิทธิพิเศษ เหนือคนอื่น อาจนำไปสู่การละเมิดสิทธิหรือการเอาเปรียบผู้อื่นโดยไม่รู้สึกผิด ส่งผลทำให้ชื่อเสียงเสียหาย ในระยะยาว สังคมจะมองเห็นรูปแบบพฤติกรรม และทำให้สูญเสียความน่าเชื่อถือ ไปอย่างถาวร

5. เกิดภาวะ "ไร้ความเห็นใจ" 
ในระดับสังคม ความเห็นอกเห็นใจคือ "กาว" ที่ยึดเหนี่ยวคนไว้ด้วยกัน แต่คนที่หลงตัวเองจะมองไม่เห็นความเจ็บปวดของคนอื่นหากมันไม่กระทบถึงเขา เช่น เขาสามารถเอาเปรียบคนอื่นได้โดยไม่รู้สึกผิด หลงว่าตนสามารถเหยียบย่ำคนอื่นเพื่อขึ้นไปสู่จุดสูงสุดได้โดยไม่ยั้งคิด เมื่อสังคมขาดความเห็นใจกัน สังคมนั้นก็จะกลายเป็นสังคมที่ตัวใครตัวมันและเต็มไปด้วยการเอารัดเอาเปรียบ


ในทางจิตวิทยาแล้ว การมี "Self-esteem" (ความภาคภูมิใจในตนเอง) ที่ดีเป็นเรื่องบวก แต่ "Narcissism" คือขั้วตรงข้ามที่อันตราย เพราะมันคือการสร้างตัวตนจำลองขึ้นมาเพื่อปกปิดความอ่อนแอข้างใน การรู้เท่าทันและปรับสมดุลด้วย "ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น" (Empathy) และ "การยอมรับความจริง" จึงเป็นทางแก้ที่ยั่งยืนที่สุด

ที่น่ากลัวกับภัยของพวกที่หลงตัวเองต่อสังคมคือการ "ทำลายความไว้วางใจและบรรทัดฐานของส่วนรวม"  เขาจะเปลี่ยนพื้นที่ที่ควรจะเป็นการร่วมมือกัน (Collaboration) ให้กลายเป็นสนามรบแห่งอีโก้ ซึ่งหากสังคมใดมีคนประเภทนี้อยู่ในตำแหน่งที่มีอำนาจมาก สังคมนั้นจะขับเคลื่อนด้วยคำลวงและความขัดแย้ง แทนที่จะเป็นความจริงและความก้าวหน้าร่วมกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 15 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยน้ำมันแตะลิตรละ 60 บาท 4 ธุรกิจได้อานิสงส์ กำไรสวนทางต้นทุนมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น5 อันดับเรียนคณะอะไร เงินเดือนสูงที่สุดในไทยจังหวัดที่มีชื่อแปลกที่สุดในไทย5 จังหวัดในไทยที่สวยเหมือนเมืองนอก แต่ค่าครองชีพถูกกว่าศาลสั่งให้ Netflix คืนเงินค่าสมาชิกให้แก่ผู้ใช้งาน 7 ปีย้อนหลัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ประเทศ ที่ผู้หญิงเกิดมาสบายที่สุดทำไมเวียดนาม ถึงทำนาได้ประสิทธิภาพสูง แซงน่าไทยไปแล้วหนังฮอลลีวูดชื่อดังระดับโลก ที่ใช้ฉากถ่ายทำในประเทศไทยเป็นหลักสงกรานต์นี้ดังกระหึ่มแน่! "Bad Angle" เพลงใหม่ "ลิซ่า"..มันส์ทะลุปรอทแตก!!ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกเปิดวาร์ปทายาทตระกูลดัง ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร บ้านหรูจนเพื่อนตะลึง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
คบหนุ่มตะวันออกกลางสายเปย์จริงไหม หรือแค่วาดวิมานในอากาศมารยาทในการเยี่ยมคนป่วยมีอะไรบ้างครับเดทแรกในไทย ต่างแดน วางตัวอย่างไรใครจ่ายตังค์โมโหแค่แวบเดียว แต่ต้องรับบทคนผิด… ทั้งที่คนพังคือฮอร์โมน ไม่ใช่เรา
ตั้งกระทู้ใหม่