หมูหมัก&หมูแดดเดียวต่างกันอย่างไร
สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่านวันนี้ดิฉันมี
สาระดีดีเกี่ยวกับ " หมูหมัก & หมูแดด "
มาฝากทุกท่านอย่าลืมอ่านให้จบนะค่ะ
เพราะดิฉันมีสูตรหมักหมูส่วนตัวมาฝาก
จะได้นำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้ค่ะ เชิญ
รับชม รับความรู้ได้เลยค่ะ
> ความรู้เรื่องเนื้อหมู 🐷
เนื้อหมูที่นิยมนำมาหมัก นำมาทำหมูแดด
ส่วนใหญ่จะนิยมส่วน สันคอหมู สันใน
ส่วนลูกมะพร้าวหมู เพราะเป็นส่วนที่นุ่ม
เหนียว เนื้อแน่น ติดมันหน่อย ๆ
โดยธรรมชาติของโปรตีนเวลาโดน
ความร้อนจะหดตัวและเหนียวเราจึงนำ
มาหมักเพื่อเนื้อหมูนุ่ม คุณสมบัติของ
เนื้อหมูคือดูดน้ำได้ เราจึงนำมาหมักกับ
เครื่องปรุง เพื่อให้เนื้อหมูดูดซับรสชาติ
น้ำหมักเนื้อหมูจึงนุ่ม นุ่มมากนุ่มน้อย
ตามธรรมชาติของหมู ตามกรรมวิธีใน
การหมัก และตามความชอบของคนกิน
บางคนชอบเนื้อหมูนุ่มแต่ยังพอเคี้ยวได้
บางคนชอบเนื้อหมูที่นุ่มไปเลยจนไม่รู้
รสชาติของหมูเลย นุ่มจนเสียรสหวาน
จากหมูไป
บางคนชอบเนื้อหมูที่นุ่ม และยังคงความ
หวานของหมู แล้วแต่ความชอบของแต่
ละคร
> หมูแดดเดียว <
คือ เนื้อหมูที่เคล้ากับเครื่องปรุง อาทิ
เกลือ ผงปรุงรส ซีอิ๊ว น้ำตาล พริกไทย
คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำไปตากแดด
โดยจะใส่ถาด หรือ กระจาดไม้ หรือ
สมัยนี้สะดวก มีมุ้งสำหรับตากหมูโดย
เฉพาะปลอดภัยจากแมลงวัน
เวลาที่เหมาะในการตากหมูคือ
11.30 - 16.30 น. หมั่นมากลับเนื้อหมู
ทุกๆ ชั่วโมงเพื่อให้หมูแห้งทั่วถึงกัน
คำว่า "แดดเดียว" คือ ช่วงเวลาในการ
ตาก 11.30 - 16.30 เรียก 1 ช่วงแดด
นั่นเอง จากนั้นก็มาเก็บใส่กล่อง ใส่ถุง
พร้อมทอดกินได้เลย
> ข้อดีของ " หมูแดดเดียว " คือ
1.เก็บได้นานในตู้เย็นนะ หรือสมัยนี้
มีเครื่องซีนสูญญากาศ ทำให้ยิ่งเก็บได้
นาน สะดวกสามารถนำไปปิกนิก
ไปเที่ยวแคมปิ้ง หรือ ขายเป็นอาชีพก็ได้
2.สะดวกง่าย เป็นการถนอมอาหาร
> ข้อเสีย " หมูแดดเดียว " คือ
1. อาจจะมีฝุ่น สิ่งสกปรกในอากาศ
ในกรณีถ้าเราตากแบบชาวบ้าน
ตากบนหลังคา ตากริมถนน ใต้ต้นไม้
2. อาจจะมีแมลงมาตอม เช่น แมลงวัน
หนู มด แมว ถ้าเราตากแบบชาวบ้าน
ถ้าให้ดี หามุ้งสำหรับตาก ยังปลอดภัยกว่า
3. ถ้ามีสิ่งปนเปื้อน เวลาเก็บอาจจะสั้นลง
อาจจะเกิดราได้ เกิดจากการเติบโตของ
จุลินทรีย์ในอากาศฝุ่น ทำปฏิกิริยากับหมู
อาจจะไม่สบายได้ จริงอยู่เราต้องทอด
อยู่ดี แต่จุลินทรีย์บางชนิดไม่ตายด้วย
อุณหภูมิ100องศา เราถึงต้องมีการ
พาสเจอไรส์ ฆ่าเชื้อ เพื่อให้มั่นใจมากขึ้น
> หมูหมัก <
คือ เนื้อหมูที่ผสมเครื่องปรุง เครื่องเทศ
เทคนิคในการหมัก และให้เวลาในการหมัก
อย่างต่ำ 5 ชั่วโมง หรือ 12 ชั่วโมง ข้ามวัน
ส่วนใหญ่นิยมหมักหมูนุ่ม หมูกระทะ
หมูชาบู หั่นหนา หั่นบาง หั่นพอคำ หรือ
หั่นเป็นชิ้น ๆ เช่น ทำลาบน้ำตก หมูจิ้มแจ่ว
เครื่องปรุง อาทิ เกลือ พริกไทย น้ำมันพืช
น้ำเปล่า น้ำตาล
ตัวช่วยที่ทำให้หมูนุ่ม อาทิ แป้งมัน
ผงโซดา ผงเบคกิ้งโซดา ผงฟู เป็นต้น
ตัวช่วยที่ทำให้หมูมีกลิ่นหอม อาทิ
ลูกผักชี ลูกยี่หร่า ผงพะโล้ ผงหมูย่าง
เมืองตรัง พริกไทยดำ พริกไทยขาว
> ข้อดีของ " หมูหมัก "
1. หมักปิดฝาให้สนิทป้องกันแมลง ฝุ่น
ใส่ถุง ใส่กล่อง ใส่ภาชนะสะอาดทันที
ไม่ต้องตากแดด ง่ายสุดๆ จึงปลอดภัย
จากแมลง ฝุ่น สิ่งสกปรก แน่นอน
2. ยิ่งหมักเก็บไว้ในตู้เย็น หมูยิ่งนุ่ม
สะดวกเวลานำมาทำอาหารหมูจะนุ่มกว่า
ปกติ สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู
ง่ายสุด คือ ทอดกินกับข้าวร้อน ๆ
ทำข้าวผัด ผัดผัก แกงป่า ไข่เจียว เป็นต้น
3. สะดวกง่าย เวลายุ่ง ๆ ตอนเช้าไปทำงาน
ลูกไปโรงเรียน ทอดแป๊บเดียวก็กินข้าวได้
เหมาะที่มีติดบ้านไว้ใส่ช่องฟิสไว้
4. คุณค่าและสารอาหารจากเนื้อหมูยังอยู่
ครบความหวานของหมู รสสัมผัสของ
เนื้อหมู ความชุ่มฉ่ำของเนื้อหมูยังอยู่ครบ
เพราะเราไม่ได้ตากแดด เราหมักแล้วก็
เก็บใส่กล่อง ใส่ถุงทันที
> ข้อเสีย " หมูหมัก " คือ
1. เวลาในการเก็บสั้นกว่า หมูแดดเดียว
แต่ถ้าแช่ช่องฟิตไว้ให้แข็งก็อยู่ได้นาน
เวลาจะใช้ก็แค่ละลาย ถ้าซีนสูญญากาศ
จะดีมากกว่า อยู่ได้นาน เป็นอาชีพได้ด้วย
เหมือนกันค่ะ
................. แจกสูตรหมักหมู..................
> หมูหมัก สูตร บาบีคิว
( สามารถย่างบาบีคิว เสียบไม้ หรือ ย่าง
บนกระทะไฟฟ้าปิ้งย่างได้ เพียงแค่เพิ่ม
ผัก อาทิ มะเขือเทศ สัปปะรด พริกหยวก )
เนื้อหมู ส่วนสันใน สันคอ ตามใจ
5 กิโล จะหั่นชิ้นพอคำก็ได้ หรือ หั่นขวาง
หนา 5 มิล.หนาพอประมาณ
กะทิขวดเล็ก 1 ขวด ( อัมพวา )
มะเขือเทศท้อที่ใส่ยำ 2 ลูก หั่นเสี่ยว
เนื้อสัปปะรด 1 เสี่ยว บีบน้ำและเนื้อด้วย
พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1 หัว หั่นเป็นชิ้นไว้
( ทั้งหมดใส่โถปั่นรวมกันให้ละเอียดเลย
เทลงในหมู 5 กิโล หมัก 1-2 ชม. )
> หมูหมัก สูตรหอมเครื่องเทศ
เนื้อหมู 5 กิโล ( จะหั่นหนา หั่นชิ้นใหญ่
ก็ได้ )
พริกไทยดำ 20 กรัม
พริกไทยขาว 20 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
ผงโซดา หรือ เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ชต.
ผงหมูย่างเมืองตรัง สั่งใน ตต ชป ลซ ฟบ
นำทุกอย่างใส่ในเนื้อหมูที่หั่นชอบใจแล้ว
คลุกเคล้าขยำให้เค้ากันกับเนื้อหมู ชิมรส
เค็ม หวาน หอมเครื่องเทศ หมัก 5-7 ชั่วโมง
หรือรีบสัก 2 ชั่วโมงตักใส่ถุงไว้ถุงล่ะ
ครึ่งโล ๆ เพื่อเวลาจะนำมาใช้จะได้หยิบ
มีละถุง พอที่จะทำอาหาร ส่วนถุงที่เหลือ
ให้หมักอยู่ในตู้เย็นต่อไป