หมูตุ๋น( 齐民要术 )ประวัติอันยาวนานนับพันปี
หมูตุ๋นประวัติอันยาวนานนับพันปี พบในบันทึก 《齐民要术》ซึ่งเป็นบันทึกจากยุคราชวงศ์เว่ยเหนือ (ค.ศ.929–1078) นับได้พันกว่าปี . . หมูน้ำแดงมีหลายสูตรต่างกัน ส่วนผสมก็ต่างกันไป โดยทางเหนือจะเค็มเป็นหลัก ส่วนทางใต้จะหวานเป็นหลัก ไป๋ตู้บอกว่า มีวิธีปรุงมากราว 20-30 วิธี ฮิตมากขนาดนี้
หมูตุ๋นซูตงพัว หนึ่งในสิบจานคลาสสิคจากมณฑลหูเป่ย เป็นสูตรเด็ดที่โด่งดัง ซูตงพัว นักการเมืองและนักเขียนยุคราชวงศ์ซ่งเหนือ คิดค้นสูตรนี้ระหว่างปี ค.ศ. 1080 - 1083
* ตุ๋นในน้ำซีอิ๊วปรุงรสแล้วนำไปนึ่งต่อหลังตุ๋น เนื้อหมูนุ่มละมุน พบได้ในอาหารเจ้อเจียง อาหารเสฉวน อาหารหูเป่ย
รสชาติแต่ละพื้นที่แตกต่างกันบางสูตรต้มหมูสุกก่อนตุ๋น บางสูตรตุ๋นในน้ำซีอิ๊วปรุงรสโดยตรง ความนิยมเป็นอาหารจีนโบราณที่ได้รับความนิยมมายาวนาน
มีหลากหลายสูตร แต่ละสูตรมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติอร่อยกลมกล่อม เนื้อหมูนุ่มละมุน หมูตุ๋น จึงเป็นเมนูที่ควรค่าแก่การลองชิม