เปิดประวัติ"ข้าวเปิ๊บ" ของดีสุโขทัย มรดกจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
ข้าวเปิ๊บ หรือที่รู้จักกันในนาม ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง เป็นของดีประจำเมืองสุโขทัย ที่ใครไปเยือนแล้วไม่ลองชิม ถือว่าไปไม่ถึง
ข้าวเปิ๊บ มีต้นกำเนิดมาจากภูมิปัญญาบรรพบุรุษชาวบ้านนาต้นจั่น อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ที่คิดค้นอาหารพื้นบ้านนี้ขึ้นมา เนื่องจากในอดีตชุมชนบ้านนาต้นจั่นมีความกันดาร ไม่มีขนมนมเนย หรืออาหารการกินเพียงพอนัก
บรรพบุรุษจึงใช้ภูมิปัญญาทดลองเอาข้าวสารข้าวเจ้ามาแช่น้ำ แล้วนำมาโม่เป็นแป้ง (คล้ายกับข้าวเกรียบปากหม้อ) ใส่ผักห่อนึ่ง มีน้ำซุปราดร้อน ๆ หากมีการจัดงานพื้นบ้านก็ทำให้ลูกหลานกินกัน
ภายหลังมีการปรับสูตรทำคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่โดยคุณยายคำหล้า แสนเครือ จนตกทอดมาถึงคุณยายคำเครื่อง จึงได้พัฒนาสูตรขึ้นมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นที่นิยมของเด็ก ๆ และเหล่าครูบาอาจารย์ในพื้นที่ละแวกนั้น
แต่จุดที่ทำให้ข้าวเปิ๊บกลายเป็นที่นิยมและรู้จักในระดับประเทศ คือการไปเปิดตัวที่อิมแพ็คเมืองทองธานี และเพราะความอร่อยที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน จึงทำให้ได้รับความนิยมจนขึ้นชื่อเป็นของดีเมืองสุโขทัยมาจนถึงทุกวันนี้