หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Glassy gel วัสดุชนิดใหม่สุดเจ๋ง ที่พัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยสหรัฐฯ

เขียนโดย teerap

     นักวิทยาศาสตร์มักจะคิดค้นวัสดุใหม่ๆขึ้นมา เพื่อประโยชน์ในหลายๆอุตสาหกรรมอยู่เสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน โดยทีมวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาสเตต (North Carolina State University) สหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ที่มีลักษณะคล้ายแก้ว ภายใต้ชื่อ เจลแก้ว (Glassy gel) ที่มีความโปร่งใสไม่ต่างจากแก้วทั่วๆ ไป แต่มีความแตกต่างอันโดดเด่นตรงที่มันไม่มีวันแตกหัก อีกทั้งมีความยืดหยุ่นสูง สามารถยืด บิดงอ แถมนำไฟฟ้าได้ เจลแก้วดังกล่าวสร้างขึ้นจากสารในกลุ่มพอลิเมอร์ (Polymer) ชนิดพิเศษ ที่ผสมกับของเหลวไอออนิก (Ionic liquids) สารสังเคราะห์มีคุณสมบัติเป็นของเหลวคล้ายน้ำ ที่นำไฟฟ้าในอัตราความเข้มข้นเฉพาะ จากนั้นทางทีมวิจัยได้นำไปขึ้นรูปด้วยการนำเจลแก้วที่ผสมกันแล้ว ฉีดเข้าไปในแม่แบบ ก่อนจะบ่มด้วยการฉายแสงอัลตราไวโอเลต เพื่อทำให้เจลนี้คงสภาพเป็นแผ่นเอาไว้ และแกะออกจากแม่พิมพ์ จนกระทั่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเป็น ‘แผ่นใสคล้ายแก้ว’ แต่มีเนื้อสัมผัสแบบเดียวกับเจล และเมื่อทดสอบโดยการนำวัสดุแหลมๆ ทิ่มเข้าไป ปรากฏว่าแผ่นใสไม่แตกหักหรือทะลุแต่อย่างใด ในทางกลับกันมันยืดออกได้แทน สาเหตุที่เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ก็เพราะคุณสมบัติของของเหลวไอออนิกที่ถูกผสมเข้าไปนั่นเอง อีกทั้งสามารถยืดออกได้ถึง 5 เท่าจากความยาวที่แท้จริงของตัวแก้วเจล รวมถึงยังดัดรูปทรง บิดงอเป็นเกลียวได้ แต่เมื่อเจลแก้วได้รับความร้อนก็จะ ‘คืนรูปร่างเดิม’ แต่ไม่มีการระเหยหรือเสียสภาพความเป็นแก้วแม้จะโดนความร้อนก็ตาม จากคุณสมบัติและความสามารถของเจลแก้วนี้ ถือว่ามีศักยภาพที่สำคัญต่อการใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ทีมวิจัยคาดว่าจะเกิดการต่อยอดหรือนำไปประยุกต์ใช้ได้ไม่ยาก เช่น ขวดน้ำ หน้าต่างบนเครื่องบิน กระทั่งสามารถนำไปใช้กับคอนแทคเลนส์ได้อีกด้วยนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 214 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: thecrow, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถิติเลขคนถามหาทุกแผง งวดที 16 ส.ค. 695 รถมือสองที่คนไทยยกให้ "ซื้อแล้ว จบ" ขับทนอะไหล่หาง่าย ขายต่อยังได้ราคาซูมน้ำตกก๋วยเตี๋ยวเรือให้ชัด แล้วจะเห็นโลกจิ๋วที่ลอยอยู่ในทุกคำ8 ของกินที่หลายคนคิดว่าเป็นอาหารไทย แต่จริง ๆ มีบ้านเกิดอยู่ต่างประเทศ108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงเจาะแนวทางชุดสรุปจาก “ดุ่ย ภรัญฯ”..16 ส.ค. 69“คาโทริเซ็นโค” ยากันยุงแบบขด กลิ่นอายแห่งฤดูร้อนของญี่ปุ่น7 เลขที่ออกบ่อยที่สุด ของงวด 16 สิงหาคม ย้อนหลัง 30 ปีถนนที่โค้งเยอะที่สุดในไทยเปิดสถิติ เลขไหนยังไม่เคยออกเลย งวด 16 สิงหาคม ย้อนหลังหลายสิบปี“โรคอลิซอินดินแดนมหัศจรรย์”: เมื่อสมองบิดเบือนโลกความเป็นจริงให้กลายเป็นมิติภาพหลอนสาวอวบ หรือสาวผอม ใครคือคำตอบของผู้ชายไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่ใช่แค่ฟอง อะไรในก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้โซดาซ่า แสบ จี๊ด และกัดลิ้นทุกครั้งที่ดื่มถูกขึ้นบัญชีดำจากการทุจริตสอบราชการ ต้องรอกี่ปี ถึงสมัครงานรัฐได้อีกครั้ง และต้องทำเรื่องอย่างไรท้องร้องตอนหิว ไม่ได้ขอข้าว แต่อาจเป็นรอบกวาดทางเดินอาหารช่วงท้องว่างวิธีเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเอง (อย่างแท้จริง) ในปีนี้
ตั้งกระทู้ใหม่