เคล็ดลับการทำแกงต้มส้มผักรวมให้รสเด็ด
ต้มส้มผักรวม
ต้มส้มผักรวมเป็นอาหารใต้รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อม ใส่ผักหลาก
หลายชนิด เช่น หน่อข่าอ่อน หยวก สับปะรด ยอดมะขาม ผักบุ้ง ปรุงรสด้วยกะปิ มะขามเปียก หรือส้มแขกเกลือ และน้ำตาล
วิธีทำ
* โขลกกะปิกับหัวหอมแดง พักไว้
* ต้มน้ำ ใส่กะปิที่โขลกไว้ มะขามเปียก หรือส้มแขกตากแห้ง ต้มจนน้ำเดือด
* ใส่กุ้งแห้ง ปลาฉิ้งฉ้าง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้มจนเริ่มนิ่ม
การเลือกผัก ต้องเลือกผักที่สด และยอดอ่อนเท่านั้น เพราะจะทำให้มีรสชาดที่น่าทานยิ่งขึ้น
* ใส่ผักต่างๆ หน่อข่าอ่อน หยวก สับปะรด ผักบุ้ง ยอดมะขามตามลำดับ
* ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ เล็กน้อย ให้ติดรสเปรี้ยว หวาน เค็ม
* ใส่ผักบุ้ง ต้มต่อจนผักบุ้งสุก
* โรยหน้าด้วยผักชี
การแกง ต้องใช้ไฟแรง พอผักสลดก็ยกลงจากเตาได้เลย อย่าใช้ไฟอ่อนเพราะจะทำให้ผักเหี่ยวไม่น่าทาน เสร็จแล้วพร้อมยกเสริฟได้เลย
แกงต้มส้มผักรวมนิยมทำในงานเลี้ยงต่างๆ เพราะแก้เลี่ยนได้
ลองทำตามสูตรดูนะคะ อร่อยแน่นอน!