จากกรีซสู่โต๊ะอาหารอิตาลี ต้นกำเนิดที่แท้จริงของ"ลาซานญ่า"
"ลาซานญ่า"
จากต้นกำเนิดกรีกโบราณสู่ความนิยมในอิตาลี ลาซานญ่าเป็นหนึ่งในอาหารที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากที่สุดของอิตาลี แต่ความจริงแล้ว เมนูลาซานญ่าไม่ได้เริ่มต้นจากประเทศอิตาลี แต่มีต้นกำเนิดจากประเทศกรีซโบราณ ในยุคกรีกโบราณ มีอาหารประเภทหนึ่งที่เรียกว่า "Laganon" ซึ่งประกอบไปด้วยแผ่นแป้งบางๆ ที่ทำจากแป้งและน้ำ จากนั้นนำมาอบและรับประทานกับซอสหรือน้ำจิ้มต่างๆ
อาหารนี้ถือเป็นรากฐานของลาซานญ่าที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน เมื่อชาวโรมันโบราณได้นำสูตรนี้เข้ามาในอิตาลี พวกเขาได้ปรับปรุงและพัฒนาให้กลายเป็นเมนูใหม่ที่เรียกว่า "Lasanum" ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับลาซานญ่าที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน
พวกเขาเริ่มใช้แผ่นแป้งที่ทำจากแป้งสาลีและน้ำนำมาสลับกับชั้นของเนื้อและชีส แล้วนำไปอบจนกระทั่งได้อาหารที่มีรสชาติอร่อยและหอมหวาน เมื่อเวลาผ่านไป ลาซานญ่าก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในอิตาลี โดยเฉพาะในแคว้นเอมิเลีย-โรมานยาและแคว้นคัมปาเนีย ซึ่งมีการใช้ซอสมะเขือเทศและชีสเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้รสชาติของลาซานญ่าสดใหม่และเป็นเอกลักษณ์ของอิตาลี
ปัจจุบัน ลาซานญ่าได้กลายเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั่วโลก และเป็นหนึ่งในเมนูที่คนรักการทำอาหารจากทุกมุมโลกสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและวิธีการทำที่ไม่ซับซ้อน ลาซานญ่าจึงยังคงเป็นเมนูที่ครองใจคนหลายๆ คนตลอดมา แม้ว่าลาซานญ่าจะมีต้นกำเนิดจากกรีซโบราณ แต่การปรับปรุงและพัฒนาในอิตาลีทำให้ลาซานญ่ากลายเป็นเมนูที่โด่งดังและเป็นสัญลักษณ์ของอาหารอิตาลี ซึ่งแสดงถึงความสามารถในการนำเสนออาหารอร่อยที่ไม่ซ้ำใครและเป็นที่รักของคนทั่วโลก