เคล็ดลับการทำบะจ่างให้อร่อยกลมกล่อม
บะจ่างเป็นของทานเล่น หรือเป็นอาหารเช้าของใครหลายๆคน กินกับชาหรือกาแฟก็อร่อย มีหลายสูตรแล้วแต่ใครจะทำสูตรไหน การห่อก็มีหลายแบบแล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคล
วิธีทำบะจ่าง
วัตถุดิบ:
* ใบไผ่
* ข้าวเหนียว
* ถั่วลิสง
* เห็ดหอม
* กุ้งแห้ง
* หมูสับ
* ไข่แดงเค็ม
* แปะก๊วย
*เม็ดบัว
*พุทราจีน
* กุนเชียง
* ซีอิ๊วขาว
* ซีอิ๊วดำ
* น้ำตาลทราย
* พริกไทยป่น
* เกลือ
วิธีทำ:
* แช่ใบไผ่ในน้ำ 3 คืน เปลี่ยนน้ำทุกวัน
* แช่ข้าวเหนียว 3-4 ชั่วโมง
* ผัดไส้: ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดเม็ดบัว แปะก๊วย กุ้งแห้ง เห็ดหอม ถั่วลิสง พุทราจีน ใส่ข้าวเหนียวที่แช่ไว้ มาผัดปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เกลือ
* ห่อบะจ่าง: ตักไส้ใส่ใบไผ่ มัดด้วยเชือก
* ต้มบะจ่าง: ต้มน้ำเดือด ใส่บะจ่าง ต้มประมาณ 2-3 ชั่วโมง
เคล็ดลับ:
* เลือกใบไผ่ที่อ่อน ใบใหญ่
* แช่ข้าวเหนียวให้พอดี ไม่แฉะเกินไป
* ผัดไส้ให้เข้ากันดี
* มัดบะจ่างให้แน่น
* ต้มบะจ่างด้วยไฟปานกลาง
*บางคนอาจจะห่อบะจ่างด้วยใบตองก็ได้เหมือนกัน
*การใช้ใบตองห่อ จะห่อเหมือนข้าวต้มมัด
* บะจ่าง หรือ บ๊ะจ่างทรงเครื่อง บ๊ะจ่างในถ้วย ทำง่ายๆ ไม่ต้องห่อก็แซบได้