เคล็ดลับการทำแกงเนื้อมะเขือพวง
เคล็ดลับในการทำแกงเนื้อมะเขือพวง
แกงเนื้อมะเขือพวงเป็นแกงเผ็ดรสเข้มข้น หอมกลิ่นกะทิ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร
วัตถุดิบ:
* เนื้อวัว 500 กรัม
* มะเขือพวง 200 กรัม
* พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
* หัวกะทิ 400 มิลลิลิตร
* หางกะทิ 200 มิลลิลิตร
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูด 2 ใบ
* ใบโหระพา 1 ต้น
* พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด
ส่วนผสมของเครื่องแกงเผ็ดใต้
1.พริกแห้ง
2.พริกไทยดำ
3.ตะไคร้
4.ขมิ้น
5.กระเทียมไทย
6.เกลือ
7.กะปิ
ตำทุกอย่างรวมกันจนละเอียด
แล้เติมกะปิ(กะปิต้องเลือกกะปิอย่าง
ดี จึงทำให้แกงรสชาดอร่อยยิ่งขึ้น)
วิธีทำ:
* ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม
* ใส่เนื้อวัวลงไปผัดจนเนื้อเริ่มเปลี่ยนสี
* เทหางกะทิลงไป ตุ๋นให้นานเนื้อจะเปื่อยน่าทาน ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และใบมะกรูด
* พอน้ำแกงเดือด ใส่หัวกะทิ และมะเขือพวงลงไป
* เคี่ยวต่อจนมะเขือพวงสุก ใส่ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดง
* ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฉีก
เคล็ดลับ:
* เลือกเนื้อวัวที่มีไขมันแทรก จะทำให้แกงมีรสชาติเข้มข้นขึ้น
* ใส่ใบมะกรูดเพิ่มความหอม
* ปรับระดับความเผ็ดได้ตามชอบ
* ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินกับเส้นขนมจีนก็อร่อยค่ะ
ลองทำดูนะคะอร่อยแน่นอน!