เคล็ดลับในการแกงคั่วซี่โครงหมูให้นุ่ม อร่อย
วิธีแกงคั่วซีโครงหมูให้รสเด็ด
วัตถุดิบ:
* ซี่โครงหมู 1 กิโลกรัม
* พริกแกงใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
* กะทิ 2 ถ้วย
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูด 5 ใบ
* พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
* น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ:
* ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนแล้วใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดจนหอม
* ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดคลุกเคล้ากับพริกแกงจนเข้ากัน
* เทน้ำเปล่าลงไป 1 ถ้วย แล้วหรี่ไฟตุ๋นซี่โครงหมูจนเปื่อยนุ่ม
* ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และกะทิลงไป ปรุงรสให้กลมกล่อม
* ใส่ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดงลงไป โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฉีก
* เคี่ยวต่อจนแกงข้นขึ้น
* ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ และพริกชี้ฟ้าแดง โรยหน้า
เคล็ดลับ:
* เลือกใช้ซี่โครงหมูที่มีเนื้อติดกระดูก จะได้รสชาติเข้มข้น
* ตำพริกแกงเอง จะได้ความเผ็ดร้อนตามชอบ
วัตถุดิบที่ใช้ตำเครื่องแกง
*พริกขี้หนูแห้งปนกับพริกขี้หนูสด
*ขมิ้น
*ตะไคร้
*กระเทียม
*หอมแดง
*เกลือ
*กะปิ
ตำทุกอย่างรวมกันจนละเอียดแล้วใส่กะปิตำให้เข้ากัน,
ลองทำตามสูตรนี้ดูนะคะ รับรองว่าแกงคั่วซีโครงหมูของคุณจะอร่อยเด็ดจนหยุดไม่ได้!