หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคล็ดลับการทำขนมลากรอบปักษ์ใต้

เนื้อหาโดย tippawan

วิธีทำขนมลากรอบปักษ์ใต้
เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ทำขนมลาขึ้นเพื่อใช้ทำบุญวันสาทรหรือวันเดือนสิบ ของภาคใต้ ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เขาเชื่อกันว่าปู่ย่าตายายหรือบรรพบุรุษที่ตายไปแล้วจะมารับส่วนบุญ ส่วนกุศลเขาเลยเอาขนมลา และขนมอื่นๆไปตั้งเปรต เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

ส่วนผสม:
* แป้งข้าวเจ้า 2 ส่วน
* แป้งมัน1 ส่วน
* น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน
* น้ำมันพืชหรือน้ำมันปาล์ม
วิธีทำ:
* ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกันจนเข้ากันดี
* ละลายน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลแดงกับน้ำร้อนจนละลาย
* เทน้ำตาลที่ละลายแล้วลงในแป้งที่ผสมไว้ คนให้เข้ากันจนแป้งเนียน
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชหรือน้ำมันปาล์ม รอจนร้อน
* ตักแป้งใส่กระป๋องที่เจาะรู หรืออาจใช้กะลาเจาะรูเล็กๆ โรยแป้งลงบนกระทะเป็นเส้นๆ

 

* ม้วนแป้งเป็นแท่งยาว หรือพับเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว
* ทอดจนขนมเหลืองกรอบ
* ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับ:
* แป้งที่ใช้ควรเป็นแป้งข้าวเจ้าที่มีโปรตีนต่ำ จะทำให้ขนมลากรอบ
* น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลแดง(คนท้องถิ่นจะเรียกน้ำตาลอ้อย) ที่ใช้ควรมีสีอ่อน จะทำให้ขนมมีสีสวย
* ควรตั้งไฟอ่อนๆ เวลาทอดขนม จะทำให้ขนมสุกทั่วและไม่ไหม้
* ม้วนแป้งให้แน่น จะทำให้ขนมไม่แตก
* บางที่จะพับเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว
รสชาติของขนมลา จะหวาน มัน
กรอบอร่อย เก็บไว้ในที่มิดชิด อย่าให้โดนลม จะเก็บลากรอบปักษ์ใต้
เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ทำขนมลาขึ้นเพื่อใช้ทำบุญวันสาทรหรือวันเดือนสิบ ของภาคใต้ ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เขาเชื่อกันว่าปู่ย่าตายายหรือบรรพบุรุษที่ตายไปแล้วจะมารับส่วนบุญ ส่วนกุศลเขาเลยเอาขนมลา และขนมอื่นๆไปตั้งเปรต เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว
ส่วนผสม:
* แป้งข้าวเจ้า 2 ส่วน
* แป้งมัน1 ส่วน
* น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน
* น้ำมันพืชหรือน้ำมันปาล์ม
วิธีทำ:
* ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกันจนเข้ากันดี

* ละลายน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลแดงกับน้ำร้อนจนละลาย
* เทน้ำตาลที่ละลายแล้วลงในแป้งที่ผสมไว้ คนให้เข้ากันจนแป้งเนียน
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชหรือน้ำมันปาล์ม รอจนร้อน
* ตักแป้งใส่กระป๋องที่เจาะรู หรืออาจใช้กะลาเจาะรูเล็กๆ โรยแป้งลงบนกระทะเป็นเส้นๆ
* ม้วนแป้งเป็นแท่งยาว หรือพับเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว
* ทอดจนขนมเหลืองกรอบ
* ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับ:
* แป้งที่ใช้ควรเป็นแป้งข้าวเจ้าที่มีโปรตีนต่ำ จะทำให้ขนมลากรอบ
* น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลแดง(คนท้องถิ่นจะเรียกน้ำตาลอ้อย) ที่ใช้ควรมีสีอ่อน จะทำให้ขนมมีสีสวย
* ควรตั้งไฟอ่อนๆ เวลาทอดขนม จะทำให้ขนมสุกทั่วและไม่ไหม้
* ม้วนแป้งให้แน่น จะทำให้ขนมไม่แตก
* บางที่จะพับเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว
รสชาติของขนมลา จะหวาน มัน
กรอบอร่อย เก็บไว้ในที่มิดชิด อย่าให้โดนลม จะเก็บว้ได้นานเป็นเดือน

เนื้อหาโดย: tippawan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tippawan's profile


โพสท์โดย: tippawan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาลี่ เดอะสตาร์ โพสต์คลิปสวีตอวยพรวันเกิด ตงตง กฤษกร หวานจนแฟนคลับแซวสนั่นกฟภ. ประกาศฟรีค่าไฟเดือน ก.ย. และลด 30% ในเดือน ต.ค. สำหรับพื้นที่น้ำท่วมภาพจักรพรรดิ​นี​หว่า​นห​รง​ ราชวงศ์​ชิงอ้าว จัดอันดับประเทศในเอเชียมีอิทธิพลต่อโลก ไทยติดโผ แต่เกาหลีอยู่ตรงไหนกันแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมปวดหัวจี๊ดหลังดื่มน้ำ หรือ เครื่องดื่มที่เย็นจัดเกร็ดความรู้นิสัยคุณ 10 ข้อที่ทำร้ายสมองรีสอร์ทแฉ แม่สิตางศุ์ เบี้ยวค่าห้องพักรีสอร์ต หนีกลางดึก ทิ้งห้องเละรีวิวหนังดัง MORTAL KOMBAT มอร์ทัล คอมแบทภาพจักรพรรดิ​นี​หว่า​นห​รง​ ราชวงศ์​ชิง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารอีสาน ที่ไม่ควรพลาดใครที่ชื่นชอบอาหารอีสาน ต้องลองให้ครบทำไมบางคนกินอาหารรสเผ็ดแล้วท้องเสียงานวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟมากๆ เป็นผลดีต่อสุขภาพอาหารควรรู้ เสี่ยงต่อมะเร็ง
ตั้งกระทู้ใหม่