เคล็ดลับการต้มกระดูกหมูย่างเมืองตรังกับผักเสี้ยนดอง
เคล็ดลับการต้มกระดูกหมูย่างเมืองตรังกับผักเสี้ยนดอง
ส่วนผสม:
* กระดูกหมูย่างเมืองตรัง 500 กรัม
* ผักเสี้ยนดอง 1 ถุง
* น้ำเปล่า 2 ลิตร
* เกลือ 1 ช้อนชา
* พริกไทยดำเมล็ด 10 เมล็ด
* รากผักชี 1 ต้น
* กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
วิธีทำ:
* ล้างกระดูกหมูย่างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
* ล้างผักเสี้ยนดองให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
* ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กระดูกหมูย่าง เกลือ พริกไทยดำ รากผักชี ต้มจนน้ำซุปเริ่มข้น
* ใส่ผักเสี้ยนดอง ต้มต่ออีก 10 นาที
* ใส่กระเทียมกลีบใหญ่ ต้มต่อจนผักเสี้ยนดองสุก
* ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งสับ
เคล็ดลับ:
* เลือกผักเสี้ยนดองที่เปรี้ยวไม่มากจนเกินไป
* ต้มผักเสี้ยนดองนานเกินไปจะทำให้เสียรสชาติ
* ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวได้ตามชอบ
เพิ่มเติม:
* สามารถใส่ผักอื่นๆ ลงไปต้มด้วยได้ เช่น ต้นหอม ผักชี กะหล่ำปลี
* ต้มกระดูกหมูย่างกับผักเสี้ยนดองแล้วเก็บไว้ทานต่อได้ 2-3 วัน
ลองทำดูนะครับ อร่อยแน่นอน