เคล็ดลับในการทำปลาต้มเผือกให้อร่อย
เคล็ดลับในการทำปลาต้มเผือกให้อร่อย
การเลือกปลา:
* เลือกปลาสด เนื้อแน่น สีสันสดใส ตาใส เหงือกชุ่มฉ่ำ
* ปลาที่นิยมนำมาทำปลาต้มเผือก ได้แก่ ปลากระพง ปลาเก๋า ปลาอินทรีย์
* สามารถใช้เนื้อปลาส่วนอื่นแทน เช่น เนื้อปลากะพงขาว เนื้อปลานิล
การเลือกเผือก:
* เลือกเผือกเนื้อแน่น สีขาวครีม ไม่มีรอยช้ำ
* เผือกเนื้อมัน จะอร่อยกว่าเผือกเนื้อร่วน
* ปอกเปลือกและหั่นเผือกเป็นชิ้นพอดีคำ
*ตั้งกะทะน้ำมันจนเดือดแล้วนำปลาลงไปทอด ให้สีเหลือง
*นำเผือกลงทอด ให้สีเหลือง
การปรุงรส:
* ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น เห็ดหอมแห้ง ต้นหอม ขึ้นฉ่าย
* สามารถใส่เครื่องปรุงรสอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น เต้าเจี้ยว เหล้าจีน
* ปรุงรสให้กลมกล่อมตามชอบ
เทคนิคการต้ม:
* ต้มน้ำให้เดือดก่อน ใส่เห็ดหอมแห้ง เผือก และเครื่องปรุงรส
* ใส่ปลาลงต้มเมื่อน้ำซุปเดือดแล้ว ปรุงรสอีกครั้ง
* ต้มจนเนื้อปลานุ่ม เผือกนิ่ม น้ำซุปใส
* ปิดไฟ โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย และผักชี
เคล็ดลับเพิ่มเติม:
* ทอดเผือกก่อนนำมาต้ม จะได้เนื้อสัมผัสที่น่าทาน
* ต้มปลาด้วยไฟอ่อนๆ จะได้เนื้อปลาที่นุ่ม
* ช้อนฟองออกเป็นระยะเพื่อให้น้ำซุปใส
* เสิร์ฟร้อนๆ กับข้าวสวยร้อนๆ
ลองทำดูนะคะ รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน!