เคล็ดลับในการทำเกาเหลาหมูตุ๋นให้นุ่มละมุนลิ้น
เคล็ดลับการทำเกาเหลาหมูเปื่อยให้นุ่มละมุนลิ้น
การเลือกเนื้อหมู:
* เลือกเนื้อหมูส่วนที่มีมันแทรก เช่น สะโพก ไหล่ สามชั้น จะทำให้เนื้อเปื่อยนุ่ม ละมุนลิ้น ไม่แห้งกระด้าง
* เลือกเนื้อหมูสดใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็น สีเนื้อชมพูอ่อน ไม่มีรอยช้ำ
การตุ๋นหมู:
* ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักกับเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย กระเทียม ประมาณ 30 นาที
* ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องเทศ เช่น รากผักชี อบเชย ลูกผักชี โป๊ยกั๊ก น้ำตาลกรวด ลงไปต้ม
* ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไป ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อหมูจะเปื่อยนุ่ม
* ปรุงรสน้ำซุปด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
การเสิร์ฟ:
* ตักน้ำซุปและเนื้อหมูเปื่อยใส่ชาม
*ลวกผักบุ้งและถั่วงอกพอสุกใส่ลงไปหรืออาจจะใส่ผักกาดหอมลวกด้วยก็ได้
* โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม พริกไทยป่น
* เสิร์ฟพร้อมกับเส้นก๋วยเตี๋ยว ผักสด และเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำส้มสายชู พริกป่น น้ำปลา
เคล็ดลับเพิ่มเติม:
* ใส่เครื่องเทศอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับน้ำซุป
* ตุ๋นเนื้อหมูกับกระดูกหมู จะช่วยให้น้ำซุปมีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม
* ใช้น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกหมู แทนน้ำเปล่า จะช่วยให้น้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น
* ปรุงรสน้ำซุปให้กลมกล่อม โดยไม่ต้องใส่ผงชูรส
* ตกแต่งจานเกาเหลาด้วยผักสดหลากหลายชนิด จะช่วยเพิ่มสีสันและความน่ารับประทาน
ลองนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าเกาเหลาหมูเปื่อยของคุณจะอร่อย น่าทาน จนหยุดทานไม่ได้แน่นอน