เคล็ดลับการแกงหอยแมลงภู่กับสับปะรดให้อร่อย กลมกล่อม
แกงหอยแมลงภู่กับสับปะรด เป็นแกงกะทิรสเด็ดที่เปรี้ยวหวานกลมกล่อม หอมมันจากกะทิ และมีรสชาติเฉพาะตัวจากสับปะรด
วัตถุดิบ
* หอยแมลงภู่ 500 กรัม
* พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* ใบมะกรูด 5 ใบ
* กะทิ 500 มล.
* สับปะรด 1 ถ้วย
*ใบโหระพา
วิธีทำ
* ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด แช่น้ำเกลือ 10 นาที แล้วนำไปต้มจนเปลือกเปิด แกะเนื้อหอยแมลงภู่พักไว้
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม
* ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ และใบมะกรูด ผัดจนเข้ากัน
* เทกะทิลงไป รอจนเดือด
* ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ และสับปะรด ผัดจนสับปะรดสุก ปิดท้ายด้วยโรยใบโหระพาพอประมาณเพื่อเพิ่มความหอมให้น่าทานมากยิ่งขึ้น
* ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามชอบ
* โรยใบมะกรูดซีก ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
เคล็ดลับ
*ต้องเลือกหอยแมลงภู่ที่สด จะทำให้แกงรสชาดดีขี้น
* เลือกสับปะรดที่แก่จัดใกล้จะสุกเนื้อจะหวานนิดหน่อย ไม่เปรี้ยวจนเกินไป
* ใส่ใบมะกรูดเพิ่ม หอมกลิ่นใบมะกรูด
* ปรุงรสตามชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน
ลองทำกันดูนะคะ อร่อยแน่นอน