ข้อสำคัญ ที่สายแซ่บควรรู้ เกี่ยวกับ "พริกแห้ง" เพื่อความอร่อยและปลอดภัย!!
พริกแห้ง คือ พริกสดที่สุกมีสีแดงทั่ว ล้างสะอาดแล้วนำไปตากแดดจนแห้งสนิท บางครั้งก็นำพริกไปลวกน้ำร้อนแล้วนำไปตากแดด วิธีนี้จะทำให้สีของพริกแห้งสวยและไม่ด่าง หรืออบพริก พริกแห้งจะมีสีสวย ก้านพริกไม่ดำ พริกแห้งทำจากพริกขี้หนู พริกกะเหรี่ยง พริกชี้ฬา พริกหยวก เป็นต้น
ก่อนอื่นทำความเข้าใจเกี่ยวกับ พริกแห้งชนิดต่างๆ และพริกป่น กันก่อนนะคะ จากหนังสือ อาหารไทยรสเผ็ด (สำนักพิมพ์แสงแดด) ได้แบ่งพริกแห้งเป็น 8 ประเภท คือ
1) พริกขี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ รสเผ็ดน้อย สีแดงส้ม กลิ่นหอม เลือกซื้อพริกเนื้อบาง แห้ง ไม่เป็นมันเงา เพราะจะโขลกแหลกง่าย ผ่าเอาเมล็ดออก นำไปแช่น้ำให้นิ่ม แล้วเอามาโขลกเป็นเครื่องแกงสารพัดชนิด นิยมทำน้ำพริกแกงส้มเพราะมีสีส้มสวย
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่
2) พริกแห้งบางช้าง เป็นพริกแห้งที่ทำมาจากพริกชี้ฟ้าพันธ์บางช้าง ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าพริกชี้ฟ้าทั่วไป มีเนื้อพริกมาก สีแดงคล้ำ มีกลิ่นหอมนิยมทำน้ำพริกเครื่องแกงมัสมั่น รสไม่เผ็ดจัด
พริกแห้งบางช้าง
3) พริกขี้หนูแห้ง มีหลายพันธุ์ด้วยกัน แต่ละพันธุ์ก็มีรสเผ็ดและกลิ่นหอมแตกต่างกันไป นิยมนำมาทอดกินแนมกับอาหารต่างๆ เช่น ขนมจีนน้ำยา น้ำเงี้ยว ข้าวหมูแดง ใส่ในยำแหนม ลาบทางเหนือ ต้มโคล้ง เป็นต้น เพื่อเพิ่มรสชาติอาหารให้พิเศษ ช่วยตัดรสหวาน เพิ่มความเผ็ดน้อยๆ เติมความหอมเป็นคำๆ ช่วยให้กินอาหารได้มากกว่าปกติ
พริกขี้หนูแห้ง
4) พริกยอดสนหรือเม็ดสนแห้ง พริกขี้หนูแห้งที่นิยมกันมาก ปลูกที่จังหวัดศรีสะเกษ พริกมีกลิ่นหอม รสเผ็ด นิยมทอดทั้งเม็ดใส่อาหารชนิดต่างๆ เช่น ข้าวทอดแหนมคลุก ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น
พริกยอดสนหรือเม็ดสนแห้ง
5) พริกหัวเรือ พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่กว่าพริกยอดสนและพริกจินดา เป็นพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดอุบลราชธานี ปลูกมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสีแดงเข้ม รสเผ็ดปานกลาง กลิ่นหอมเนื้อมาก เมล็ดน้อย
พริกหัวเรือ
6) พริกกะเหรี่ยงแห้ง พริกขี้หนูแห้งรสเผ็ดร้อนแรงและหอมฉุน แต่ก็ไม่เท่าพริกขี้หนูสวนรสเผ็ดนานกว่าพริกขี้หนูสวน เมื่อนำมาทำอาหารจะได้รสอร่อยมาก โดยเฉพาะแกงป่าแบบจังหวัดเพชรบูรณ์ แบบสวนผึ้งจังหวัดราชบุรี พริกกะเหรี่ยงมีทั้งเม็ดเรียวและยาวกว่าพริกขี้หนูเล็กน้อย กับพริกกะเหรี่ยงเม็ดใหญ่กว่า เนื้อหนา ผิวหนา สีสดเป็นมัน
พริกกะเหรี่ยงแห้ง
7) พริกจินดาแห้ง พริกขี้หนูแห้งชนิดหนึ่งมีขนาดเล็ก เรียวยาว สีแดงเข้ม ผิวเป็นมันเงากรอบ ตำให้แหลกง่าย เนื้อพริกหนากว่าพริกยอดสน มีรสเผ็ดจัด เมล็ดมาก
พริกจินดาแห้ง
8) พริกป่น พริกแห้งนำมาตำหรือบดจนละเอียดมีสี กลิ่น รส ตามธรรมชาติพริก ไม่มีสิ่งแปลกปลอมใดๆ พริกป่นทำจากพริกจินดา พริกยอดสนและพริกตุ้ม แต่ละพันธุ์จะมีคุณภาพแตกต่างกัน พริกยอดสนจะมีคุณภาพดีที่สุด มีรสเผ็ดหอมและมีเมล็ดขนาดเล็ก พริกแห้งที่มีจำหน่ายมีพริกป่นที่ไม่ได้คั่ว มีสีแดงสวย แต่ไม่หอม กับพริกป่นที่คั่วก่อน สีคล้ำ แต่มีกลิ่นหอมมาก
พริกป่น
โดยเคล็ดลับ การนำ "พริกแห้ง" ไปประกอบอาหาร เพื่อความอร่อยและปลอดภัยนั้น จะต้อง...
- เลือกซื้อพริกแห้งใหม่ มีสีแดงสด ขั้วสีทอง พริกแห้งเก่า ขั้วและเม็ดพริกจะเปลี่ยนเป็นดำคล้ำ
- การเก็บรักษาพริกแห้ง ห่อด้วยกระดาษ นำใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิท เจาะรูที่ถุงเล็กน้อยเพื่อระบายอากาศ เก็บในตู้ให้มิดชิดสามารถเก็บได้นานหลายเดือน
- เพื่อไม่ให้ฉุน ควรโรยเกลือ
- นำไปคั่วจนพริกหอม กรอบ พริกขี้หนูแห้งคั่วด้วยไฟอ่อน ระหว่างคั่วระวังอย่าให้ใหม้ เพราะรสพริกจะขม และสีไม่สวย
- พริกป่นโขลกด้วยครกหินจะแหลกดีกว่าครกอื่นๆ
- พริกป่นที่โขลกเอง รสและกลิ่นจะดีกว่าที่ซื้อแบบบรรจุถุง เพราะความหอมจากการคั่วยังไม่จางหายไป แถวพริกป่นยังใหม่กว่าท้องตลาดที่อาจจะเก่า กลิ่นรสก็อาจลดน้อยลงด้วย
สุดท้ายนี้ ขอฝากสายแซ่บทั้งหมายว่า ความพอประมาณในการกิน จะทำให้ชีวิต อยู่ดี มีสุข นะคะ
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยนะคะ
https://page.postjung.com/n00kky
หรือ
ดูสูตรแกงเห็ดชะอมด้วยน้ำพริกตาแดง ทำเองได้ง่ายๆ ได้ที่
https://exclusive.postjung.com/1548205
อ้างอิงจาก: หนังสือ อาหารไทยรสเผ็ด (สำนักพิมพ์แสงแดด)