วิธีทำแกงส้มขาหมูย่างกับหน่อไม้ดอง
แกงส้มขาหมูย่างกับหน่อไม้ดอง
วัตถุดิบ:
* ขาหมูย่าง 500 กรัม
* หน่อไม้ดอง 200 กรัม
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
* กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
* หอมแดง 5 หัว
* พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
วิธีทำเครื่องแกงส้ม
นำพริกขี้หนูสด เกลือ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง ตำให้ละเอียด
แล้วเติมด้วยกะปิพอประมาณ
วิธีทำ:
* ล้างขาหมูย่างให้สะอาด นำไปย่างไฟให้มีกิ่นหอมและสุกพอดี
อย่าให้สุกมากจะทำให้ขาหมูแข็งหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
* ล้างหน่อไม้ดอง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
* ละลายน้ำมะขามเปียกกับน้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่านิหน่อยให้เดือด
* ใส่พริกแกงส้มลงผัดจนหอม
* ใส่น้ำมะขามเปียกที่ละลายไว้ลงไป
* ใส่น้ำเปล่า 1 ลิตร
* ใส่ขาหมูย่างลงไป
* เคี่ยวจนขาหมูย่างเปื่อยนุ่ม
* ใส่หน่อไม้ดองลงไป
* ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
* เคี่ยวจนหน่อไม้ดองสุก
เคล็ดลับ:
* เลือกขาหมูย่างที่มีหนังกรอบ เนื้อนุ่ม
* เลือกหน่อไม้ดองที่มีรสเปรี้ยวไม่จัด
* ปรุงรสตามชอบ
ลองไปทำตามดูนะคะรับรองอร่อยแน่นอนค่ะ