เคล็ดลับการทำกระท้อนทรงเครื่องให้หวาน มัน อร่อย
เคล็ดลับการทำกระท้อนทรงเครื่องให้หวาน มัน อร่อย
การเตรียมกระท้อน:
* เลือกกระท้อนพันธุ์มัน เช่น พันธุ์ทองระฆัง พันธุ์เพชรน้ำผึ้ง
* เลือกกระท้อนแก่จัด เนื้อแน่น
* ปอกเปลือกกระท้อนให้บาง ๆ พยายามไม่ให้เนื้อกระท้อนช้ำ
*สับกระท้อนให้พอดี อย่าให้เละ
* แช่กระท้อนในน้ำเกลือประมาณ 15 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้กระท้อนดำ และไม่ทำให้กระท้อนเปรี้ยวและฝาด
การทำน้ำราด:
* ใช้น้ำตาลปี๊บแทนน้ำตาลทราย จะได้รสชาติกลมกล่อม
* เคี่ยวน้ำราดด้วยไฟอ่อน ๆ จนเหนียวข้น
* ปรุงรสด้วยน้ำปลา กะปิ พริกขี้หนู พริกป่น หอมแดงซอย ถั่วลิสงคั่วบด กุ้งแห้ง มะพร้าวขูดคั่ว(เพื่อทำให้กลิ่นหอม)
การจัดเสิร์ฟ:
* ราดน้ำราดที่เตรียมไว้ลงบนกระท้อน
* โรยหน้าด้วยหอมเจียว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วบด มะพร้าวขูดคั่ว
เคล็ดลับเพิ่มเติม:
* ใส่มะขามเปียกเพิ่ม จะได้รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อม
* ใส่มะเขือเทศหั่นเต๋าเพิ่ม จะได้รสชาติสดชื่น
* ใส่มะนาวซีกเพิ่ม จะได้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน
ลองทำดูนะคะ รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน