ต้นกำเนิด"หมูกระทะ" เมนูยอดฮิตตของคนไทย
ต้นกำเนิด"หมูกระทะ" เมนูยอดฮิตตของคนไทย
พูดถึงหมูกระทะแล้วต้องบอกเลยว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใด หรือเทศกาลไหน หมูกระทะก็มักจะเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของการสังสรรค์ระหว่างครอบครัวและเพื่อนฝูง ด้วยความอร่อยและความสนุกสนานในการปรุงอาหารด้วยตัวเอง ที่สำคัญ หมูกระทะยังมีส่วนผสมและวิธีการทำที่หลากหลาย ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนรสชาติและวัตถุดิบได้ตามความชอบของแต่ละคน
บางคนเชื่อว่าหมูกระทะมีรากฐานมาจากการผสมผสานวัฒนธรรมการกินของคนไทยและคนจีน โดยเฉพาะการรับประทาน "หม้อไฟ" หรือ "ชาบู" ของจีนที่มักจะมีน้ำซุปและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ต้มในหม้อร้อน เมื่อมาถึงประเทศไทย ได้มีการดัดแปลงให้เข้ากับวัฒนธรรมและวัตถุดิบท้องถิ่น จนกลายเป็นหมูกระทะที่เราเห็นในปัจจุบัน ซึ่งประกอบไปด้วยเตาย่างและกระทะที่มีร่องสำหรับใส่น้ำซุปตรงกลาง
●วัตถุดิบหลักของหมูกระทะ
1. เนื้อหมูส่วนมากจะใช้เนื้อหมูสามชั้น เนื้อหมูสไลซ์ หรือหมูหมัก ที่มีการหมักด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความนุ่มและรสชาติ
2.ผักสด เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง และผักอื่น ๆ ที่สามารถต้มในน้ำซุปได้
3.วุ้นเส้นและบะหมี่เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการรับประทาน
4.เครื่องปรุงรส น้ำจิ้มหมูกระทะที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมักจะมีรสชาติหวาน เค็ม และเผ็ด รวมถึงซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา และซอสพริก
ส่วนวิธีการทำหมูกระทะ การทำหมูกระทะนั้นง่ายเพียงเตรียมวัตถุดิบทั้งหมดที่ต้องการ จากนั้นตั้งเตาหมูกระทะให้ร้อน ใส่น้ำซุปลงไปในร่องตรงกลาง แล้ววางเนื้อหมูและผักต่าง ๆ บนกระทะ เมื่อเนื้อหมูสุกแล้วก็สามารถนำมาจิ้มกับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้และรับประทานได้ทันที เหตุผลที่ทำให้หมูกระทะเป็นที่นิยมของคนไทยหลายคนชื่นชอบ ด้วยการปรุงอาหารและรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานในร้านอาหารหรือทำเองที่บ้าน หมูกระทะก็ยังคงเป็นเมนูที่สร้างความสุขและความอบอุ่นในทุกมื้ออาหารของเรา