หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!

เนื้อหาโดย ตะวัน 2520

ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!
เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอาหารประเภทซูชิ ที่เรามักจะได้ความสดจากอาหารทะเล ที่ดินทีไรก็ฟินตลอด โดยหนึ่งวัตถุดิบ ที่มักนำมาใช้ประกอบอาหารญี่ปุ่นหลากหลายเมนูนั้น หลายคนคงนึกถึงเมนูไข่กุ้งนั่นเอง แต่รู้กันรึเปล่าว่า จริงๆ แล้วไข่กุ้งที่เรากินจากอาหารญี่ปุ่นนั่นไม่ใช่ไข่กุ้งจริง และ ไม่ได้มาจากกุ้งด้วย

วันนี้เราก็จะมาไขข้อสงสัยและเปิดที่มาของ เมนูอย่างไข่กุ้งของอาหารญี่ปุ่นกันซักหน่อย ว่าจริงๆ แล้ว ไข่กุ้งที่เราเห็นในอาหารญี่ปุ่นนั้นคืออะไร กันแน่ ทำมาจากอะไร ถ้าไม่ได้มาจากกุ้ง
จริงแล้ว ไข่กุ้ง ที่เม็ดเล็กๆ สีส้ม สัมผัสกรุบๆ บางครั้งอาจจะมีสีดำ สีแดง จริงแล้วไม่ได้มาจากกุ้ง แต่มาจากปลา โดยมันคือไข่ของปลาต่างหาก

ซึ่งจะแบ่งขอกเป็น 2 ประเภท คือ Ebiko และ Tobiko

Ebiko นั้นจะได้จากปลา Capelin หรือ ปลาไข่ นั่นเอง โดยนำไข่ของปลาไข่มาหมักและปรุงรสจนได้ไข่ที่มีลักษณะโปร่งใส และมีสีส้ม คล้ายกับไข่กุ้ง โดยจะเรียกกันอย่างแพร่หลายว่า Ebiko
Tobiko นั้นจะได้จากปลาย Flying Fish หรือ ปลาบิน ขั้นตอนการทำก็เหมือนกับปลาไข่ โดยปลาบินนั้นจะถูกนำมาใช้ทดแทนปลาไข่ เพราะมีปริมาณที่ลดลง โดยจะเรียกไข่จากปลาบินว่า Tobiko เพื่อป้องกันการสับสน
ไข่กุ้งที่มาจากไข่ปลาทั้ง 2 นั้นไม่มีความแตกต่างกัน โดยสัมผัสจะมีความกรุบๆ เวลาเคี้ยว ตัวไข่มีเปลือกแข็งเล็กน้อย ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ โดยสีที่แตกต่างกันอย่างสีดำหรือสีแดงนั้นทำมาจากการย้อมสีเพื่อให้ดูหลากหลายในการประกอบอาหารนั่นเอง ส่วนวิธีแยก Ebiko และ Tobiko นั่นสามารถสังเกตได้ตรงที่ ไข่กุ้ง Tobiko นั้น จะมีลักษณะใหญ่กว่าเล็กน้อย และมีราคาแพงกว่า ไข่กุ้ง Ebiko นั่นเอง

เนื้อหาโดย: ตะวัน 2520
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ตะวัน 2520's profile


โพสท์โดย: ตะวัน 2520
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Brother single, Dont sweat it
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนขายสลากหนองบัวลำภูโชคดีมาก ไม่มีใครซื้อสลากที่เหลือ รับเงิน 24 ล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
กล้วยน้ำว้า เหลืออยู่เยอะเลย ใช้หม้ออบลมร้อนมาทำเป็นขนมกินเล่นกันเถอะร่วมใจกำจัดปลาหมอคางดำ เอามาย่างเกลือ หรือทอดกินชวนน้ำลายสอ"เนระพูสีไทย"สมุนไพรโบราณ มหัศจรรย์ของธรรมชาติแนวโน้มการบริโภคเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ในแต่ละประเทศทั่วโลก
ตั้งกระทู้ใหม่