ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!
ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!
เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอาหารประเภทซูชิ ที่เรามักจะได้ความสดจากอาหารทะเล ที่ดินทีไรก็ฟินตลอด โดยหนึ่งวัตถุดิบ ที่มักนำมาใช้ประกอบอาหารญี่ปุ่นหลากหลายเมนูนั้น หลายคนคงนึกถึงเมนูไข่กุ้งนั่นเอง แต่รู้กันรึเปล่าว่า จริงๆ แล้วไข่กุ้งที่เรากินจากอาหารญี่ปุ่นนั่นไม่ใช่ไข่กุ้งจริง และ ไม่ได้มาจากกุ้งด้วย
วันนี้เราก็จะมาไขข้อสงสัยและเปิดที่มาของ เมนูอย่างไข่กุ้งของอาหารญี่ปุ่นกันซักหน่อย ว่าจริงๆ แล้ว ไข่กุ้งที่เราเห็นในอาหารญี่ปุ่นนั้นคืออะไร กันแน่ ทำมาจากอะไร ถ้าไม่ได้มาจากกุ้ง
จริงแล้ว ไข่กุ้ง ที่เม็ดเล็กๆ สีส้ม สัมผัสกรุบๆ บางครั้งอาจจะมีสีดำ สีแดง จริงแล้วไม่ได้มาจากกุ้ง แต่มาจากปลา โดยมันคือไข่ของปลาต่างหาก
ซึ่งจะแบ่งขอกเป็น 2 ประเภท คือ Ebiko และ Tobiko
Ebiko นั้นจะได้จากปลา Capelin หรือ ปลาไข่ นั่นเอง โดยนำไข่ของปลาไข่มาหมักและปรุงรสจนได้ไข่ที่มีลักษณะโปร่งใส และมีสีส้ม คล้ายกับไข่กุ้ง โดยจะเรียกกันอย่างแพร่หลายว่า Ebiko
Tobiko นั้นจะได้จากปลาย Flying Fish หรือ ปลาบิน ขั้นตอนการทำก็เหมือนกับปลาไข่ โดยปลาบินนั้นจะถูกนำมาใช้ทดแทนปลาไข่ เพราะมีปริมาณที่ลดลง โดยจะเรียกไข่จากปลาบินว่า Tobiko เพื่อป้องกันการสับสน
ไข่กุ้งที่มาจากไข่ปลาทั้ง 2 นั้นไม่มีความแตกต่างกัน โดยสัมผัสจะมีความกรุบๆ เวลาเคี้ยว ตัวไข่มีเปลือกแข็งเล็กน้อย ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ โดยสีที่แตกต่างกันอย่างสีดำหรือสีแดงนั้นทำมาจากการย้อมสีเพื่อให้ดูหลากหลายในการประกอบอาหารนั่นเอง ส่วนวิธีแยก Ebiko และ Tobiko นั่นสามารถสังเกตได้ตรงที่ ไข่กุ้ง Tobiko นั้น จะมีลักษณะใหญ่กว่าเล็กน้อย และมีราคาแพงกว่า ไข่กุ้ง Ebiko นั่นเอง
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
นิวซีแลนด์ สวรรค์ที่มีราคา... เมื่อ "ความสงบ" สวนทางกับ "ค่าครองชีพ"
สวนสัตว์ญี่ปุ่นอาบน้ำให้จระเข้และอัลลิเกเตอร์ก่อนปีใหม่
เขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะ
ชาวเน็ตหลั่งน้ำตา กับคลิปแม่ลิงอุ้มลูกหลังถูกรถชนตาย
ป้าแม่บ้านยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่ได้ตั้งใจให้เด็กดื่มน้ำยาฆ่าเชื้อ โอดชีวิตลำบาก ต้องเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล
เขมรปฏิเสธอย่างหนักแน่น "เราไม่ได้ส่งโดรน 250 ลำไปยังประเทศไทย!!"
อินเดียแห่เที่ยวกัมพูชา เปิดไฟลต์ตรง กระแสมรดกฮินดูมาแรง
จีนเตรียมเปิดใช้ทางหลวงความเร็วสูงลอดอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลกปีหน้า
ไก่ป่าเกรทเตอร์เซจ นกสุดแปลกแห่งทุ่งอเมริกา กับ “ถุงลมนิรภัย” ประจำตัว โชว์เกี้ยวพาราสีสะเทือนธรรมชาติ
ไก่ป่าเกรทเตอร์เซจ นกสุดแปลกแห่งทุ่งอเมริกา กับ “ถุงลมนิรภัย” ประจำตัว โชว์เกี้ยวพาราสีสะเทือนธรรมชาติ
นิวซีแลนด์ สวรรค์ที่มีราคา... เมื่อ "ความสงบ" สวนทางกับ "ค่าครองชีพ"
"โดม ปกรณ์ ลัม" ทัวร์ลงหนัก! หลังเมนต์ใส่ "จินนี่" งานนี้โดนโซเชียลถล่มยับ
น้ำมะพร้าวช่วยเรื่องอะไร?
ชาวเน็ตหลั่งน้ำตา กับคลิปแม่ลิงอุ้มลูกหลังถูกรถชนตาย



