วิธีทำโกยุกให้หมูนุ่มอร่อย
วิธีทำโกยุกให้หมูนุ่มน่ากิน และอร่อย
โกยุก หรือ เกาหยุก เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดตรัง
โกยุก เป็นอาหารประเภทผัด ประกอบไปด้วยหมูสามชั้น เผือก เต้าหู้ยี้ เห็ดหอม ผัดกับเครื่องพะโล้จนเข้าเนื้อหมู
สูตรโกยุก มีหลายสูตร ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว
วัตถุดิบ
* หมูสามชั้น
* เผือก
* เต้าหู้ยี้
* เห็ดหอม
* เครื่องพะโล้
* ซีอิ๊วขาว
* น้ำตาลปี๊บ
* เกลือ
* พริกไทยดำ
*ซอสมะเขือเทศ
* ต้นหอมผักชี
วิธีทำ
* ต้มหมูสามชั้นพอสุก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ
*นำหมูที่ต้มสุแล้วมาทอด ให้สีเหลืองสวย น่ากิน
* ทอดเผือกจนสุกเหลือง
* ผัดเครื่องพะโล้จนหอม ใส่เต้าหู้ยี้บดละเอียดลงผัด
*ใส่ซอสมะเขือเทศ
*เติมผงพะโล้ และไม้พะโล้ และใส่เครื่องปรุงตามชอบ
* ใส่หมูสามชั้นลงผัด เติมน้ำเปล่าและเคี่ยวจนหมูนุ่ม
* ใส่เผือก เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือ และพริกไทยดำ ปรุงรสตามชอบ
*ใส่เห็ดหอม
* เคี่ยวจนน้ำงวดให้นานพอสมควรเพื่อให้หมูและเผือกเข้าเครื่องปรุง
* โรยต้นหอมผักชี
เคล็ดลับ
* เลือกหมูสามชั้นที่มีมันแทรกพอเหมาะ จะได้เนื้อนุ่มและหอมมัน
* ต้มหมูสามชั้นพอสุก ไม่ควรต้มจนสุกเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อแข็ง
* ทอดเผือกจนสุกเหลือง
* ผัดเครื่องพะโล้จนหอม
* ใส่เห็ดหอม เพื่อเพิ่มความหอม
* ใส่ไข่ต้ม เพิ่มรสชาติและสีสัน
* โรยพริกไทยป่น เพิ่มรสเผ็ดเล็กน้อย
โกยุก เป็นอาหารอร่อย ทานง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย
ลองทำดูนะคะ รับรองว่าอร่อยแน่นอน