เคล็ดลับในการทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
เคล็ดลับในการแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
การทำลูกชิ้นปลากราย
* เลือกเนื้อปลากรายสดๆ เนื้อแน่น
* ล้างเนื้อปลาให้สะอาด นำมาบดหรือโขลกจนเหนียว
* ใส่ไข่ไก่ เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
* ปั้นเนื้อปลาเป็นลูกชิ้นตามขนาดที่ต้องการ
* ต้มลูกชิ้นในน้ำเดือดจนสุก พักไว้
การทำแกงเขียวหวาน
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ผัดพริกแกงเขียวหวานจนหอม
* ใส่กะทิ (หัวกะทิ + หางกะทิ) ผัดจนเดือด
* ใส่ลูกชิ้นปลากรายที่ต้มสุกแล้ว
* ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียก
* ใส่ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
* เคี่ยวต่อจนแกงเข้าเนื้อ ปิดไฟ
เคล็ดลับเพิ่มเติม
* เลือกใช้พริกแกงเขียวหวานที่มีคุณภาพดี หอมเครื่องเทศ
* ปรุงรสให้กลมกล่อมตามชอบ
* ใส่ผักอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น มะเขือเปราะ มะเขือพวง
* โรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ
ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กับแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายของคุณ รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน
*ส่วนผสมการตำเครื่องแกงเขียว
1.พริกขี้หนูสดเขียว
2.พริกขี้หนูแดง
3.ใบผักหวานแก่จัด
4.หอมแดง
5.กระเทียมไทย
6.กะปิ
วิธีทำเครื่องแกงเขียวหวาน
เอาพริกขี้หนูสดเขียวและพริกขี้หนูแดง หอมแดง กระเทียม โขรกให้ละเอียด แล้วเติมกะปินิดหน่อย
ตำให้เข้ากัน
นำใบผักหวานมาปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอาน้ำเพื่อทำให้แกงเขียวหวานมีสีเขียว
แกงเขียวหวานต้องทำให้รสชาดปานกลางไม่เผ็ดจนเกินไป จะทำให้กลมกล่อมน่าทาน
*แกงเขียวหวานปลากรายนิยมกินกับข้าวสวย
*แกงเขียวหวานกินกับขนมจีนก็อร่อย
ลองไปทำกันดูนะคะ รับรองความอร่อยค่ะ