เคล็ดลับในการทำต้มยำปลาทูให้มีรสเด็ด
เคล็ดลับในการทำต้มยำปลาทูให้รสเด็ด
วัตถุดิบ:
* ปลาทูสด 4 ตัว
* มะเขือเทศ 3 ลูก
* คนอร์ 1 ก้อน
* น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1-2 ช้อนชา
* หอมแดง 4 ลูก
* ข่า 4-5 แว่น
* ตะไคร้ 2 ต้น
* รากผักชี 1 ต้น
* ใบมะกรูด 4 ใบ
* พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
* น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
* ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ:
* ล้างปลาทูให้สะอาด ควักไส้และเหงือกออก พักไว้
* ตั้งหม้อต้มน้ำใส่น้ำลงไป กะๆเอาพอท่วมปลานะครับ พอน้ำเดือดใส่เกลือ คนอร์พร้อมกับเครื่องสมุนไพรลงไป
(หอมแดง ตะไคร้ ข่า รากผักชี)
* ปรุงรสตามที่เราชอบเลยค่ะ น้ำมะขามเปียก ใส่พริก พอรสถูกปากแล้ว ใส่ปลาทูสดลงไปเลยค่ะ ตั้งให้ปลาสุก
* ใส่ใบมะกรูด มะเขือเทศ และพริกขี้หนู ปิดไฟแล้วบีบมะนาว โรยผักชีฝรั่งซอยพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ:
* เลือกปลาทูสดๆ ตัวใหญ่ๆ เนื้อแน่น จะได้อร่อย
* ต้มน้ำซุปให้เดือดจัดๆ ก่อนใส่ปลาทูลงไป จะได้เนื้อปลาไม่เละ
* ปรุงรสตามชอบ แต่ระวังอย่าใส่น้ำปลาเยอะเกินไป น้ำซุปจะเค็ม
* ใส่ใบมะกรูดตอนสุดท้าย จะได้หอมฟุ้ง
* โรยผักชีฝรั่งซอยก่อนเสิร์ฟ จะได้เพิ่มความหอม
ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ รับรองว่าต้มยำปลาทูของคุณจะต้องอร่อยเด็ดจนหยุดไม่ได้แน่นอน
* ต้มยำปลาทูเป็นเมนูอาหารไทยยอดนิยม มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หอมกลิ่นสมุนไพร นิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆ
* ปลาทูมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เช่น อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินดี
* มะเขือเทศมีสารไลโคปีน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
* ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี เป็นสมุนไพรไทยที่มีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มรสชาติและสรรพคุณทางยาให้กับต้มยำปลาทู
สูตรต้มยำปลาทูแบบอื่นๆ
* ต้มยำปลทูน้ำใส ใส่ใบกะเพรา
* ต้มยำปลาทูใส่เห็ด
* ต้มยำปลาทูใส่กะทิ
ลองทำต้มยำปลาทูตามสูตรและเคล็ดลับเหล่านี้ รับรองว่าจะอร่อยถูกปากแน่นอน!