เกษตรกระบี่ จัดประกวดทุเรียนพื้นเมือง เพื่ออนุรักษ์
<span;><span;>สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ จัดประกวดทุเรียนพื้นเมือง เพื่ออนุรักษ์และประชาสัมพันธ์สงเสริมการปลูกทุเรียนพื้นเมืองพันธุ์ดี ตาม โครงการอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.)
<span;>.
<span;>วันที่ (11 มิ.ย.67) ที่สวนดานีญา หมู่ที่ 1 ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานการประกวดทุเรียนพื้นเมือง จังหวัดกระบี่ ปี 2567 เพื่ออนุรักษ์และประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการปลูกทุเรียนพื้นเมืองพันธุ์ดี โครงการอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) จังหวัดกระบี่ โดยมี นายประคอง อุสาห์มัน เกษตรจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน เข้าร่วม
<span;>.
<span;>สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ ได้ดำเนินงานตามโครงการอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกรัก หวงแหน และร่วมอนุรักษ์ต้นทุเรียนพื้นเมืองจังหวัดกระบี่ให้คงอยู่ ขยายผลไปสู่การสร้างมูลค่าที่เพิ่มขึ้นให้กับทุเรียนพื้นเมืองจังหวัดกระบี่
<span;>.
<span;>โดยมีกิจกรรมการประกวดทุเรียนพื้นเมืองจังหวัดกระบี่ การประกวดต้นทุเรียนพื้นเมือง เพื่ออนุรักษ์และประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการปลูกทุเรียนพื้นเมืองพันธุ์ดี ซึ่งการประกวดทุเรียนพื้นเมืองจังหวัดกระบี่ แบ่งเป็นออกเป็น 2 ประเภท คือ ทุเรียนพื้นเมืองจังหวัดกระบี่ เนื้อสีเหลือง และทุเรียนพื้นเมืองจังหวัดกระบี่เนื้อสีขาว มีเกษตรกรจากทุกอำเภอในจังหวัดกระบี่ ส่งทุเรียนพื้นเมืองเข้าร่วมประกวดจำนวนมาก
<span;>.
<span;>ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่ มีทรัพยากรธรรมชาติที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ มีลักษณะเด่นและมีศักยภาพสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมายหลายด้าน เช่น พืชสมุนไพร ไม้ยืนต้น พันธุ์ไม้ท้องถิ่น ซึ่งมีแนวโน้มหายากและมีจำนวนลดลง มีโอกาสสูญพันธุ์และเลือนหาย หากไม่ได้รับการใส่ใจ ดูแล รวบรวม ปลูก รักษา ปกป้องไว้ รวมทั้งขยายพันธุ์อย่างถูกหลักวิธี เพื่อให้มีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง" ที่พบในท้องถิ่นในจังหวัดกระบี่ ซึ่งมีความหลากหลายทั้งด้านลักษณะ สีสัน และรสชาติที่แตกต่างกัน ดังนั้น เพื่อให้เห็นผลเป็นรูปธรรมและเพื่อส่งสริมให้เกิดความยั่งยืน
จึงต้องมีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้สาธารณชน ภาครัฐ ภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา เยาวชน เกษตรกร และประชาชนผู้สนใจได้รับรู้ เข้าใจยิ่งขึ้น ปรับทัศนคติความคิดในแนวบวก ปลูกฝังจิตสำนึก รัก หวงแหนธรรมชาติ และร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรในท้องถิ่นของตนให้คงอยู่ พึ่งพาธรรมชาติและระบบนิเวศน์อย่างรู้คุณค่า รวมทั้งขยายผลไปสู่การสร้างมูลค่า จากการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดผลผลิตและรายได้เพิ่มขึ้น
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ตำรวจน้ำระนองซุ่มจับเรือหางยาว ลอบขน “ยางพาราก้อนถ้วย จากเมียนมาร์ ยึด 830 กก.
เมาป่วนสนั่นพีพี! สาวเม็กซิโกคุมสติไม่อยู่ ตร.หิ้วขึ้นรถเข็นส่งกลับห้องพัก
เกษตรกรยิ้ม ปลูกสับปะรดพันธุ์ หัวแปลง ตลาดพุ่งแรงฤดูการท่องเที่ยว พ่อค้าซื้อถึงสวน
อดีตหนุ่มโรงแรมพลิกชีวิต เปิดร้านกาแฟสไตล์วินเทจท้ายมอเตอร์ไซค์





